093.666.8010

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người già

Khi tuổi càng cao, nguy cơ hạ đường huyết càng tăng, đặc biệt ở người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường. Người cao tuổi bị hạ đường huyết dễ xảy ra các trường hợp cấp cứu như rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và xuất huyết não. Thậm chí có thể trực tiếp dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người già là gì?

1. Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết (tụt đường huyết) là tình trạng lượng glucose trong máu quá thấp dẫn đến rối loạn chức năng của cơ thể. Tiêu chuẩn chẩn đoán hạ đường huyết là nồng độ glucose trong máu thấp hơn 3,9 mmol/L. 

Biểu hiện lâm sàng điển hình: Chủ yếu là triệu chứng hưng phấn thần kinh giao cảm, bao gồm đổ mồ hôi, run rẩy, hồi hộp, bồn chồn, lo lắng, mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, đói, tiết nước bọt, run chân tay và huyết áp tâm thu tăng nhẹ.

Biểu hiện lâm sàng không điển hình: Bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tiểu đường chủ yếu rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Các biểu hiện bao gồm suy nghĩ chậm, thiếu năng lượng, chóng mặt, nhức đầu, lo lắng, thị lực không rõ, dáng đi không vững và mất ý thức, co giật, liệt nửa người, liệt tứ chi, ảo giác, thậm chí hưng cảm, mê sảng, hôn mê, sốc và tử vong.

2. Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người già

2.1. Hạ đường huyết do điều trị

Thuốc hạ đường huyết đường uống và/hoặc insulin là nguyên nhân chính gây hạ đường huyết. Bệnh nhân cao tuổi tuân thủ dùng thuốc kém, hầu hết không thể theo dõi đường huyết thường xuyên và điều chỉnh liều lượng kịp thời. 

Các thuốc hạ đường huyết

Ngoài ra, bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn chức năng đa cơ quan, chức năng chuyển hóa và bài tiết thuốc của gan và thận làm tăng hoặc kéo dài tác dụng của thuốc hạ đường huyết. Hơn nữa, việc tiết ra các loại hormone như glucagon chống lại phản ứng hạ đường huyết bị suy yếu cũng dẫn đến hạ đường huyết.

2.2. Các yếu tố liên quan đến lượng ăn vào và tiêu thụ

Các yếu tố như tuổi già, cơ thể suy nhược, khó nuốt và chán ăn có thể khiến người cao tuổi bị hạ đường huyết do tiêu thụ quá ít glucose. Đồng thời, tập thể dục quá sức hoặc lao động chân tay quá nặng trong thời gian dài cũng có nguy cơ. 

Nguyên nhân gây hạ đường huyết khác là do cơ thể tiêu thụ quá nhiều glucose trong trường hợp sốt cao, tiêu chảy nặng, cường giáp nặng,… Hay uống rượu quá mức trong thời gian dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến chức năng gan, ức chế quá trình tạo glucose, dẫn đến các triệu chứng hạ đường huyết.

2.3. Hạ đường huyết do bệnh gan

Quá trình phân giải glycogen và tân tạo glucose do gan thực hiện có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể và giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Do mối quan hệ chặt chẽ giữa gan và lượng đường trong máu, nhiều bệnh về gan có thể gây hạ đường huyết.

2.4. Hạ đường huyết do bệnh thận

Thận, giống như gan, bị suy thận có thể dẫn đến rối loạn bài tiết insulin và giảm độ thanh thải insulin. Đồng thời, quá trình tạo glucose ở thận và quá trình phân hủy glycogen ở thận bị giảm, rối loạn chuyển hóa glucose, dẫn đến hạ đường huyết.

3. Phòng ngừa và điều trị

Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng hạ đường huyết một cách chính xác và làm thế nào để tránh tình trạng hạ đường huyết trong cuộc sống hàng ngày?

Đối với tình trạng hạ đường huyết nhẹ, có thể dùng những thực phẩm có đường đơn giản như kẹo, đồ uống có đường, nước ép trái cây bằng đường uống, vì những thực phẩm này có thể nhanh chóng được hấp thu vào máu từ ruột và có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng hạ đường huyết. Các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ, bánh quy cũng có thể ăn được, nhưng đây là những polysaccharides và cần được chuyển hóa dần dần và phân hủy thành đường đơn trong cơ thể trước khi cơ thể có thể hấp thụ nên tương đối chậm. 

Đối với hạ đường huyết nặng, cần tiêm glucose tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch để nhanh chóng khắc phục tình trạng hạ đường huyết.

Người cao tuổi cần ăn uống đúng giờ và mang theo một ít kẹo, bánh quy ngọt khi ra ngoài để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Tránh tập thể dục hoặc lao động vất vả. Người cao tuổi nên được khám sức khỏe định kỳ để hiểu nguyên nhân và động cơ gây hạ đường huyết, từ đó giúp phòng tránh hạ đường huyết.

Tóm lại, nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người già rất đa dạng. Khi hạ đường huyết xảy ra, bất kể mức độ nghiêm trọng của tình trạng, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân. Sau khi làm rõ nguyên nhân, nên tránh càng nhiều càng tốt các yếu tố nguy cơ gây hạ đường huyết. Đồng thời bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về dấu hiệu hạ đường huyết của chính mình và thời điểm có thể xảy ra hạ đường huyết để xử lý kịp thời.

>>> Xem thêm: Quy tắc 15 trong việc xử lý cấp cứu hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tại nhà

Có thể bạn quan tâm: