093.666.8010

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Những người bị tiểu đường không chỉ lo lắng về bệnh tình của họ mà còn băn khoăn liệu con cái họ có yếu tố di truyền nào không. Vì thế, bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi của hầu hết những người mắc tiểu đường hiện nay. Dưới đây, dkbetics.com sẽ cung cấp thông tin về bệnh tiểu đường giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 2 loại là type 1 và type 2. Tiểu đường type 1 và type 2 xảy ra do những nguyên nhân khác nhau. Theo chứng minh của các nhà khoa học, bệnh tiểu đường có di truyền. Tuy nhiên, tiểu đường còn do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không chỉ riêng yếu tố di truyền. 

Bên cạnh việc thừa hưởng gen di truyền, yếu tố môi trường cũng kích hoạt gen mắc bệnh tiểu đường. Thực tế, có những cặp song sinh cùng trứng có kiểu gen giống hệt nhau nhưng chỉ có một người mắc bệnh tiểu đường type 1, người kia không mắc. Nếu một người trong hai người sinh đôi mắc bệnh tiểu được type 2 thì nguy cơ mắc bệnh của người còn lại đến 3, 4 lần.

Bệnh tiểu đường có di truyền không? – Tỉ lệ di truyền của tiểu đường type 1

Để trả lời cho câu hỏi “Bệnh tiểu đường có di truyền không?”, cần phải tìm hiểu bố hay mẹ người đó mắc tiểu đường, nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thì sinh con tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là bao nhiêu.

Nếu bố mắc bệnh tiểu đường type 1 thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường di truyền từ bố của đứa trẻ là 1/17.

Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1, khi sinh con trước 25 tuổi thì tỉ lệ di truyền tiểu đường sang con là 1/25, sinh sau 25 tuổi thì tỉ lệ này là 1/100

Nếu cả bố và mẹ mắc tiểu đường type 1, mẹ sinh trước 25 tuổi thì tỉ lệ di truyền bệnh là từ 1/10 đến 1/4. 

Người mắc bệnh tiểu đường type 1 sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng tự miễn nhiều tuyến nội tiết type 2, bệnh tuyến giáp hay các bệnh lý rối loạn miễn dịch. Nếu bố mẹ cùng mắc tiểu đường type 1, cùng mắc các bệnh lý thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là 1/2. 

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không? – Tỉ lệ di truyền bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường có di truyền không?” là chủ đề được hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường quan tâm. Với tiểu đường type 2, câu trả lời là có. Tiểu đường type 2 là một bệnh di truyền theo gia đình. Bệnh do di truyền gen một phần, còn chủ yếu là do trẻ được chăm sóc và hình thành thói quen ăn uống, tập luyện không lành mạnh, hợp lý từ gia đình. Khó có thể khẳng định bạn mắc bệnh tiểu đường do di truyền từ bố mẹ mắc tiểu đường type 2 hay do lối sống, nhưng phần lớn là đến từ cả hai nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh hoặc giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 bằng cách tập thể dục và giảm cân.

Nếu bố mẹ phát hiện mắc bệnh trước 50 tuổi thì con có nguy cơ mắc bệnh là 1/7.

Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường type 2 thì tỉ lệ con mắc là 1/2.

Nếu bố mẹ phát hiện bệnh sau 50 tuổi, tỉ lệ này là 1/13.

Một đứa trẻ có mắc tiểu đường type 2 không còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dinh dưỡng và vận động cơ thể. Có một số gen đột biến liên quan đến tiểu đường type 2 nhưng không có gen nào độc lập gây bệnh này. Do đó, yếu tố môi trường tương tác với yếu tố gen di truyền sẽ khiến bạn mắc tiểu đường type 2.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Gen di truyền là một yếu tố không thể thay đổi, nhưng bạn có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống an toàn, lành mạnh hơn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Thể dục thể thao thường xuyên

Ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Phần cơ xương khớp của cơ thể sử dụng đến lượng đường chúng ta tiêu thụ nhiều nhất trong các cơ quan nên ít vận động sẽ làm giảm sự hấp thụ đường, dẫn đến teo cơ, tăng lượng mỡ thừa kháng insulin.

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiểu đường

 

Chế độ ăn uống

Nếu muốn phòng tránh bệnh tiểu đường, việc đầu tiên nên làm là thay đổi chế độ ăn uống sao cho thật khoa học, lành mạnh. Nếu duy trì một chế độ nhiều đạm động vật, ít rau, cơ thể sẽ bị dư thừa calo. Thức ăn tích tụ trong cơ thể sẽ khiến lượng mỡ tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Hạn chế ăn vào buổi tối

Ăn nhiều vào buổi tối là một thói quen dẫn đến béo phì. Từ đó, cơ thể sẽ kháng insulin và cuối cùng là dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Không hút thuốc

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cũng như mức độ nguy hại của bệnh. Theo chuyên gia, những người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh tiểu đường và giải đáp thắc mắc “Bệnh tiểu đường có di truyền không?” Nếu muốn tìm các loại sản phẩm hỗ trợ người bệnh tiểu đường, dkbetics.com là một gợi ý cho bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh tiểu đường, vui lòng truy cập dkbetics.com để được hỗ trợ tư vấn hoặc đặt hàng tại đây

Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường tại nhà

 

Có thể bạn quan tâm: , ,