093.666.8010

BIẾN CHỨNG TÊ BÌ CHÂN TAY Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Triệu chứng tê bì chân tay xuất phát từ những tổn thương của hệ thống thần kinh ngoại biên do đái tháo đường.
BIỂU HIỆN TÊ BÌ:
Biểu hiện tê bì thường bắt đầu ở các đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là cả bàn tay và bàn chân của bạn.
Nhiều triệu chứng khác như ngứa ran, bỏng rát, đau đớn như có kim châm hoặc bị chuột rút… Các triệu chứng thường tăng nặng hơn vào ban đêm khiến bạn khó chịu và mất ngủ. Cuối cùng bạn có thể giảm hoặc mất cảm giác ở tay, chân.

bien-chung-te-bi

Biến chứng tê bì tay chân ở bệnh nhân tiểu đường

ĐIỀU TRỊ BIẾN CHỨNG TÊ BÌ TAY CHÂN:
+ Kiểm soát đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép:
Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp cải thiện và làm chậm tiến triển của biến chứng thần kinh, cũng như các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tiểu đường.
️+ Massage:
Thường xuyên xoa bóp vùng tê bì sẽ giúp tăng lưu thông máu, đồng thời kích thích làm giảm căng thẳng cho các dây thần kinh, từ đó cải thiện cảm giác cho đôi chân của bạn.
️+ Tập thể dục:
Luyện tập thể dục thường xuyên bằng cách đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe hay thể dục nhịp điệu,… sẽ giúp ổn định đường huyết và cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giảm cảm giác tê bì, đau đớn và làm chậm lại tiến triển của biến chứng thần kinh một cách hiệu quả.
️+ Chăm sóc bàn chân:
Kiểm tra và chăm sóc bàn chân hằng ngày là điều bắt buộc đối với người bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi bạn đã có triệu chứng tê bì tay chân, nhằm phát hiện và điều trị sớm các vết thương trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.