093.666.8010

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn là chủ đề được nhiều người bệnh tiểu đường quan tâm khi tự kiểm tra đường huyết tại nhà. Thực tế, đường huyết là chỉ số thay đổi liên tục trong ngày và mỗi ngày đều khác nhau, chỉ số này cao hay thấp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, tuy nhiên vẫn có một khung định mức cụ thể giúp bạn nhận biết chỉ số của bản thân hoặc gia đình liệu đã ổn định hay chưa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc chỉ số đường huyết nên là bao nhiêu thì an toàn? 

Tìm hiểu chỉ số đường huyết là gì?

Glucose máu là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể, cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan đặc biệt hệ thần kinh và não bộ.

Chỉ số đường huyết được đo bằng mmol/l hoặc mg/dl. Chỉ số này thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí trong từng phút. Đặc biệt, nồng độ glucose trong máu liên quan đặc biệt đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Nếu lượng đường huyết trong máu cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường, gây ra các biến chứng liên quan đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận mạch máu,…

Chỉ số này được chia thành: đường huyết bất kỳ, đường huyết lúc đói, đường huyết sau 1 giờ ăn, sau 2 giờ ăn và đường huyết được thể hiện qua HbA1C. Chỉ số này giúp xác định nồng độ glucose trong máu, từ đó xác định người bệnh ở mức bình thường, tiền tiểu đường hay đang bị tiểu đường.

Chỉ số đường huyết an toàn nên là bao nhiêu?

Mức độ chỉ số được cho là an toàn đối với người bình thường là:

 • Đường huyết bất kỳ: nhỏ hơn 140 mg/dL. 
 • Đường huyết lúc đói: nhỏ hơn 100 mg/dL.
 • Sau ăn: nhỏ hơn 140 mg/dl.
 • HbA1C: nhỏ hơn 5,7 %.

Chỉ số đường huyết an toàn 

 • Chỉ số lúc đói: là chỉ số được đo lần đầu vào buổi sáng nhịn ăn ít nhất 8h trở lên, lưu ý là lúc đó bạn chưa ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng từ 70 mg/dL đến 92 mg/dL là an toàn, ổn định. Theo các chuyên gia y tế, những người có chỉ số lúc đói trong khoảng trên không có khả năng mắc bệnh tiểu đường trong 10 năm tới, thậm chí lâu hơn.
 • Chỉ số sau khi ăn: Người bình thường, khỏe mạnh có chỉ số sau bữa ăn là dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L), được đo trong vòng 1 đến 2 giờ sau ăn.
 • Chỉ số lúc đi ngủ: Người bình thường, không mắc bệnh tiểu đường có đường huyết trước khi đi ngủ thường dao động từ 110 – 150 mg/dl (tương đương với 6,0-8,3 mmol/l).
 • Chỉ số qua xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c): chỉ số HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%) là người bình thường. HbA1C là loại xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.
HbA1C là loại xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

HbA1C là loại xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nếu đường huyết là dưới 70mg/dL, người đó bị hạ đường huyết, cần được cấp cứu ngay lập tức. Hạ đường huyết có thể tiếp tục xảy ra và khiến cho người bệnh có nguy cơ rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí tổn thương não.

Cách duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định

Theo các y bác sĩ, để duy trì chỉ số luôn ở mức an toàn, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, hình thành một lối sống khỏe mạnh. Dưới đây, dkbetics.com sẽ gợi ý một số cách giúp bạn duy trì chỉ số ổn định:

 • Tăng cường ăn các thực phẩm xanh, đỏ tươi
Nho là một loại quả tốt cho người bệnh tiểu đường

Nho là một loại quả tốt cho người bệnh tiểu đường

 • Thường xuyên theo dõi, kiểm tra chỉ số đường huyết để kịp thời phát hiện nếu có tình trạng bất thường.
 • Tiêm insulin, sử dụng thuốc hạ đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ hay biến chứng, tuân thủ theo đơn thuốc, phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Xây dựng thực đơn, chế độ ăn uống hợp lý: Theo khuyến nghị, thành phần dinh dưỡng hàng ngày nên là glucid 50% đến 60%, protid 15% đến 20%, lipid 20% đến 30% tổng số calo trong ngày. Người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi bữa sáng có chức năng ổn định đường huyết suốt cả ngày. Để duy trì một lượng đường huyết ổn định, bạn có thể kết hợp các loại trái cây hoặc các loại hạt.
 • Tập thể dục thường xuyên: Bạn nên vận động thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Lưu ý kiểm tra chỉ số đường huyết, huyết áp, tình trạng tim mạch trước khi tập thể dục để đảm bảo an toàn.
Tập thể dục thường xuyên giúp ổn định đường huyết

Tập thể dục thường xuyên giúp ổn định đường huyết

Lời kết

Trên đây, dkbetics.com đã giới thiệu đến các bạn các thông tin về chỉ số đường huyết an toàn là bao nhiêu và các cách duy trì lượng đường huyết ổn định. Bên cạnh đó, để duy trì một chỉ số an toàn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc tiểu đường hỗ trợ sức khỏe đã được các y bác sĩ nghiên cứu kỹ càng và được đảm bảo là tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Liên hệ website: https://dkbetics.com/dk-betics/ để được tư vấn kĩ hoặc đặt hàng tại đây

Xem thêm: Các biện pháp điều trị bệnh tiểu đường

 

Có thể bạn quan tâm: , ,