093.666.8010

Dây thìa canh là gì? Lợi ích của dây thìa canh

Trong các loại thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, người ta thường thấy chứa dây thìa canh. Vậy dây thìa canh là gì? Lợi ích của dây thìa canh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp các thông tin đầy đủ nhất về dây thìa canh.

Tổng quan về dây thìa canh là gì?

Là một loại cây thuốc quý với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vô cùng tốt đã được công nhận bởi các chuyên gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Dây thìa canh đã chính thức được đưa vào Dược Điển Việt Nam V năm 2018, vậy dây thìa canh là gì?

Dây thìa canh là một loại thảo dược dạng dây leo, dài khoảng 6 – 10m. Thân của dây thìa canh có đường kính tới 3mm và thường được cắt đoạn dài khoảng 1,5–3cm. Lá có chiều dài 6–7cm, rộng từ 2,5 – 5cm, phiến hình bầu dục hoặc xoan ngược. Đầu lá nhọn có mũi, mặt dưới có các gân phụ. Những gân phụ của dây thìa canh có số lượng khoảng 4 – 6 cặp, cuống dài 5 – 8mm.
Hoa dây thìa canh có màu vàng, nhỏ mọc thành xim dạng tán ở nách lá. Quả đại, rộng ở nửa phía dưới, có độ dài khoảng 5,5cm. Hạt của dây thìa canh dẹp, lông mao dài chừng 3cm.

Công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua của dây thìa canh

Công dụng không thể bỏ qua của dây thìa canh

Công dụng không thể bỏ qua của dây thìa canh

Sau khi tìm hiểu dây thìa canh là gì, bạn sẽ bất ngờ về những công dụng tuyệt vời mà dây thìa canh mang lại:

  • Công dụng được sử dụng nhiều nhất của cây thìa canh là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Dây thìa canh giúp giảm mạnh lượng đường huyết trong máu, giảm HbA1C do 4 cơ chế: 1. Ức chế tạo glucose ở ruột do ức chế enzym α-glucosidase; 2. Ngăn cản hấp thu đường ở ruột do phân tử acid gymnemic có cấu trúc tương tự phân tử glucose nên có hiện tượng cạnh tranh thụ thể; 3. Ngăn cản quá trình chuyển glycogen thành glucose từ gan và cơ; 4. Tái tạo tế bào β đảo tụy, kích thích tăng tiết insulin. Nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân tiểu đường nặng khi kết hợp sử dụng dây thìa canh cùng với điều trị bằng insulin cho thấy protein glycosylase huyết tương hạ thấp nhanh chóng và giảm lượng insulin cần dùng.
  • Dây thìa canh giúp tăng số lượng đảo tụy và tế bào β đảo tụy, từ đó kích thích sản xuất insulin. Nghiên cứu cho thấy khi kết hợp điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường bằng dây thìa canh và thuốc điều trị tiểu đường sau 18-20 tháng có sự tăng đáng kể insulin tiết ra từ tụy, lượng thuốc uống điều trị tiểu đường cũng giảm và có những bệnh nhân có thể bỏ thuốc điều trị tiểu đường.
  • Không chỉ giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu, dây thìa canh còn có tác dụng giảm mỡ máu do làm giảm có ý nghĩa các chất triglyceride trong huyết tương, cholesterol toàn phần, lipoprotein tỷ trọng rất thấp và lipoprotein tỷ trọng thấp, làm tăng bài tiết các sterol trung tính và sterol acid qua phân, làm giảm tổng lượng cholesterol và mức triglyceride trong huyết tương.
  • Dây thìa canh còn có tác dụng giảm cân, chống béo phì hiệu quả. Gurmarin, một polypeptide phân lập được từ dịch chiết dây thìa canh, có khả năng làm giảm cảm giác ngọt mà không ảnh hưởng đến các vị giác khác do ức chế chọn lọc cảm giác ngọt trên dây thần kinh và tế bào vị giác. Do đó, làm giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Dây thìa canh có tác dụng lợi tiểu, kích thích tim và hệ thống tuần hoàn, giúp hạ huyết áp đối với những người bị huyết áp cao do đó rất tốt cho những người tiểu đường kèm tăng huyết áp.
  • Các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra nhiều tác dụng khác của dây thìa canh như: bảo vệ dạ dày, chống viêm, kháng khuẩn, ức chế miễn dịch…

Cách sử dụng dây thìa canh

Cách sử dụng dây thìa canh là gì?

Cách sử dụng dây thìa canh là gì?

Sau khi tìm hiểu rõ dây thìa canh là gì cũng như những lợi ích tuyệt vời mà dây thìa canh mang lại, bạn có thể tìm mua và sử dụng dây thìa canh theo hướng dẫn dưới đây:

Dây thìa canh theo truyền thống được sử dụng như một loại trà hoặc có thể nhai trực tiếp lá của nó. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học-công nghệ, dây thìa canh được bào chế thành dạng viên nang hoặc cốm bột để dễ dàng sử dụng hơn.

Dây thìa canh có thể được sử dụng với liều lượng như sau:

– Thứ nhất, đối với trường hợp sử dụng như một loại trà: Đun sôi ấm nước có chứa lá dây thìa canh trong 5 phút. Sau đó ngâm trong 10-15 phút trước khi uống để hoạt chất trong lá tiết ra hết, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

– Thứ hai, đối với trường hợp sử dụng dạng cốm bột: Bắt đầu uống với liều 2 gam, sau đó có thể tăng lên 4 gam nếu không có tác dụng phụ xảy ra.

– Thứ ba, đối với trường hợp sử dụng viên nang: Viên nang thường có hàm lượng 100 – 350 mg, uống 2-3 lần mỗi ngày tùy hàm lượng và mức độ đường huyết.

Chú ý

Nên uống dây thìa canh trước hoặc sau khi ăn 30 phút để đảm bảo điều chỉnh lượng đường huyết trong máu một cách tốt nhất.

Hiện nay, các nghiên cứu mới về thực vật dược do PGS.TS Trần Văn Ơn nghiên cứu đã phát hiện ra loài Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) có cùng chi, cùng họ với Dây thìa canh (Gymnema sylvestre), thành phần hóa học tương tự nhưng chứa hàm lượng chất chiết dược liệu cao hơn so với Dây thìa canh. Từ đó PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự đã nghiên cứu so sánh tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết của Dây thìa canh lá to và Dây thìa canh.

Nghiên cứu về tác dụng hạ đường huyết cho thấy, mức giảm đường huyết của cây dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn dây thìa canh (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Như vậy, mức độ giảm đường huyết của Dây thìa canh lá to cao vượt trội so với Dây thìa canh lá nhỏ.

Nếu có mong muốn sử dụng Dây thìa canh lá to với tác dụng vượt trội, bạn có thể tìm mua sản phẩm viên nang DK-Betics GOLD. Với thành phần chính là 100% dây thìa canh lá to, DK-Betics Gold có tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết vượt trội so với dây thìa canh thông thường. Nguồn nguyên liệu dây thìa canh lá to sử dụng bào chế viên nang DK-Betics GOLD hiện là nguồn nguyên liệu duy nhất đạt tiêu chuẩn organic (tiêu chuẩn dược liệu hữu cơ), đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Đây là sản phẩm kết tinh từ nhiều công trình nghiên cứu khoa học từ những năm 2008 của Bộ môn thực vật – trường Đại học Dược Hà Nội đứng đầu là PGS.TS Trần Văn Ơn, Nguyên Trưởng bộ môn thực vật. Dk-Betics Gold là một sản phẩm hiệu quả dành cho những bệnh nhân tiểu đường mà bạn không thể bỏ qua.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi dây thìa canh là gì cũng như lợi ích tuyệt vời của dây thìa canh mang đến. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Mọi vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://dkbetics.com/dk-betics/ hotline: 093.666.8010, 093.666.8020 hoặc đặt hàng tại đây

Xem thêm: Các biện pháp điều trị bệnh tiểu đường

 

Có thể bạn quan tâm: