093.666.8010

DKBETICS Đồng hành cùng hội thảo cập nhật chuẩn đoán, điều trị bênh đái tháo đường 2019

Ngày 30/11/2019 vừa qua tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô số 1 Trần Khánh Dư tổ chức Hội thảo cập nhật, chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường 2019 do Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam cùng Khoa đái tháo đường – Bệnh viện Hữu Nghị với sự đồng hành của DK-BETICS. Tham dự Hội thảo, về phía Trung Ương Hội có PGS.TS Tạ Văn Bình – Chủ tich Trung Ương Hội, về phía Bệnh viện Hữu Nghị có: Lãnh đại Bệnh viện, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thủy, CN Vương Quý Ngọc – khoa Nội tiết Đái tháo đường cùng nhiều bác sỹ đến từ nhiều bệnh viện khu vực phía Bắc.

Gánh nặng đái tháo đường toàn cầu

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Tạ Văn Bình cho biết: Năm 2017, ở khu vực Tây Thái Bình Dương có 150 triệu người mắc bệnh đái tháo đường ở khu vực Tây Thái bình Dương và dự kiến năm 2045 sẽ tăng đến 200 triêu người mắc bệnh. Gánh nặng đái tháo đường toàn cầu được dự đoán phát triển hơn 600 triệu người trước năm 2045.

PGS.TS Tạ Văn Bình phát biểu và trình bày các hướng dẫn cập nhật tại Hội Thảo

PGS.TS Bình cũng nêu lên quá trình phát triển của các loại thuốc điều trị đái tháo đường tuyp 2 từ quá khứ đến hiện tại cũng như ưu nhược điểm của từng loại thuốc. Kết quả của các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nhóm thuốc điều trị tiểu đường sulfonylure kết hợp metformin làm cho bệnh nhân dễ bị tăng cân, dễ bị hạ đường huyết và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân tiểu đường. Chính vì vậy mục tiêu điều trị đái tháo đường tuyp 2 ở các nước Châu Âu là ổn định đường huyết đồng thời phải giảm cân và giảm vòng bụng.

Đối với nhóm sitagliptin điều trị tiểu đường hiệu quả tốt theo cơ chế giảm tái hấp thu đường và muối ở ống thận vì vậy tăng đào thải đường và muối qua đường tiết niệu. Ưu điểm của nhóm này là đưa đường lôi đường ra khỏi cơ thể để đào thảo qua đường tiểu cùng muối giúp ổn định đường huyết rất tốt đối với những người đái tháo đường kèm tăng huyết áp. Tuy nhiên có nhược điểm là rất dễ nhiễm trùng đường tiết niệu đặc biệt là nữ giới, ngoài ra còn có hạn chế khác là nguy cơ dị ứng với chế phẩm như các thuốc điều trị khác.

Cũng trong hội thảo, TS.BS Đỗ Đình Tùng, CN Vương Quý Ngọc, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng đã cung cấp cho người bệnh các thông tin về vai trò của các thuốc đường uống, hướng dân sử dụng thuốc tại nhà và phòng ngừa bệnh thận ở bệnh nhân suy nhận cập nhật mới nhất đến thời điểm này.

Khám sàng lọc phát hiện sớm biến chứng thần kinh ngoại biên  

Tỉ lệ hiện mắc bệnh thần kinh ngoại biên ở đái tháo đường là 23- 42% và cao hơn trong số bệnh nhân đái tháo đường type 2 lớn tuổi (50-60%). Tuy nhiên tỉ lệ hiện mắc của bệnh thần kinh ngoại biên có triệu chứng (cảm giác nóng, kiến bò hay dị cảm bàn chân, đau nhói, đau buốt và liên tục, vọp bẻ cẳng chân) chỉ 15% và lượng lớn bệnh nhân có bệnh thần kinh không triệu chứng.

Chính vì vậy trong buổi Hội thảo này, các Bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng từ các bệnh  viện khu vực phía Bắc đã khám sàng lọc phát hiện sớm và thăm khám phát hiện biến chứng thần kinh ngoại biên cho người bệnh đái tháo đường.

Các bệnh nhân được đo dinh dưỡng, đo chỉ số cảm nhận thần kinh ngoại biên tại chân để khám phát hiện sớm biến chứng thần kinh để có những biện pháp can thiệp phù hợp.

Khám sàng lọc dinh dưỡng và biến chứng đái tháo đường tại Hội Thảo

Dây thìa canh lá to – nghiên cứu mới giúp ổn định đường huyết an toàn và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Dây thìa canh lá to tên khoa học là Gymnema latifoliumthuộc chi Gymnema đã được biết đến với loài dây thìa canh lá nhỏ (Gymnema sylvestre). PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên trưởng Bộ môn Thực Vật – trường ĐH Dược Hà Nội và cộng sự đã kết hợp với Công ty cổ phẩn Dược Khoa tiến hành đề tài nghiên cứu cấp Bộ: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây dây thìa canh lá to” và đề tài “Hoàn thiện công nghệ trồng trọt, sản xuất cao định chuẩn và sản xuất chế phẩm từ cây dây thìa canh hỗ trợ điều trị đái tháo đường”.

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài “Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức giảm đường huyết của cây Dây thìa canh lá to (Gymnema latifolium) là 36,31 ± 3,5%, còn Dây thìa canh (Gymnema sylvestre) là 23,41 ± 4,09%. Như vậy, mức độ giảm đường huyết của dây thìa canh lá to vượt trội so với dây thìa canh thường”.

Đồng thời an toàn, không có độc tính cấp và bán trường diễn ngay cả khi dùng liên tục trong thời gian dài.

Công nghệ tiêu chuẩn quốc tế

Dây thìa canh lá to hiện đã được nhân giống và sản xuất trên diện rộng tại vùng trồng trên Thái Nguyên theo tiêu chuẩn GACP-WHO cộng thêm tiêu chuẩn 4 không “ Không phân bón hóa học, Không thuốc diệt cỏ, Không thuốc trừ sâu hóa học, Không biến đổi gen” để đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn.

Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Pharma) hiện là đơn vị duy nhất hiện nay sở hữu nguồn dược liệu DTCLT theo tiêu chuẩn này. Sản phẩm DK-Betics cũng là sản phẩm được chuyển giao công thức độc quyền cho DK Pharma sản xuất.

DK-BETICS từ dây thìa canh và dây thìa canh lá to có khả năng hạ đường huyết vượt trội là do có tác dụng “4 trong 1”, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng khi tác động vào các quá trình: Tăng sinh tế bào Beta đảo tụy. Từ đó tăng tiết và tăng cường hoạt lực của hormon INS điều hoà đường huyết tuyến tuỵ. Trên thực tế, dùng được cho cả đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2. Giảm hấp thu glucose ở ruột vào máu. Tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Tăng đào thải cholesterol và lipid, giảm mỡ máu.

Thành tựu khoa học mới được đánh giá cao tại Việt Nam

Trước thực trạng tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong do biến chứng cao mà thuốc chống tiểu đường lại thể hiện những nhược điểm nhất định, việc tìm ra một sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng là rất có ý nghĩa. Các chuyên gia đánh giá, đây là một thành tựu khoa học đột phá, một cách chữa tiểu đường mới, đóng góp tích cực vào công tác phòng chống căn bệnh đái tháo đường tại Việt Nam và mở ra một tương lai mới cho bệnh nhân tiểu đường.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Giao lưu với câu lạc bộ Yoga cười

 

Để được dược sĩ tư vấn về bệnh đái tháo đường, vui lòng liên hệ hotline 093.666.8010/093.666.8020