093.666.8010

ĐƯỜNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Đường là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, “hảo ngọt” lại là thói quen có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có bệnh tiểu đường.
NHƯNG, nếu thèm ngọt quá, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng những loại “ĐƯỜNG” không có giá trị dinh dưỡng và không làm thay đổi đường máu.
Nếu quyết định ăn chất ngọt, bạn nên lắng nghe tư vấn của bác sỹ để biết được lượng phù hợp, đồng thời luôn luôn kiểm tra nhãn và thành phần trên bao bì thực phẩm để có sự lựa chọn đúng đắn NHỮNG LOẠI ĐƯỜNG CÓ THỂ SỬ DỤNG SAU:

ĐƯỜNG SUCRALOSE
Ngọt hơn đường ăn thông thường gấp 600 lần, đường sucralose – một chất tạo ngọt không có giá trị dinh dưỡng được bán trên thị trường với nhiều tên thương mại khác nhau như: Splenda, Cukren, Nevella và SucraPlus.
Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường type 2 nói riêng.
Tuy ngọt hơn đường ăn, nhưng sucralose lại không tác động đến lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, loại đường này chỉ được cơ thể hấp thu rất ít.

Sucralose

Đường Sucralose

ĐƯỜNG SACCHARIN
Saccharin không chứa calo và ngọt hơn đường khoảng 300 – 500 lần. Mặc dù có thể là sự lựa chọn thay thế đường cho người bệnh tiểu đường, nhưng saccharin nên được sử dụng trong chừng mực bởi có thể dẫn đến tăng cân.
Nguyên nhân là do khi cơ thể không nhận đủ năng lượng, ngay lập tức não bộ sẽ hiểu rằng phải tích cực tìm kiếm năng lượng từ nguồn khác, điều này có thể dẫn tới sự thèm ăn, từ đó gây tăng cân. Đây là một bất lợi đối với người bệnh tiểu đường.

ĐƯỜNG ASPARTAM
Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng, ngọt hơn gấp 200 lần so với đường. Aspartame vẫn chứa một lượng calo mặc dù rất ít.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xem xét các nghiên cứu khoa học liên quan đến aspartame và kết luận rằng loại chất tạo ngọt này an toàn cho con người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy aspartame có thể gây tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm chứng đau nửa đầu, bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú.

Aspartam

Đường Aspartam

ĐƯỜNG STEVIA

Stevia là “lính mới” trong dòng sản phẩm thay thế đường, được tạo ra từ lá của cây stevia có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ: không chứa calo và được chứng minh là có ít hoặc không gây ảnh hưởng tới đường huyết. Vì thế, stevia là sản phẩm thay thế đường tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.
FDA đã phê chuẩn việc sử dụng chiết xuất stevia, thừa nhận nó an toàn.

stevia

Đường Stevia

SUGAR ALCOHOLS (ĐƯỜNG NĂNG LƯỢNG THẤP):
Đường năng lượng thấp, hay polyols, có nguồn gốc từ chất xơ tự nhiên trong trái cây và rau quả. Đường năng lượng thấp có chứa lượng nhỏ carbohydrate nên được gọi là chất ngọt dinh dưỡng và cũng có một số ảnh hưởng tới đường huyết. Mặc dù đường năng lượng thấp tương đối ít calo, nhưng có thể gây khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy và đau đầu.
Vì vậy, người bệnh nên dùng thử một lượng nhỏ trước khi kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày. Ví dụ về đường năng lượng thấp bao gồm sorbitol, mannitol và xylitol.
Carbohydrate trong đường năng lượng thấp không được hấp thụ trong cơ thể. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên theo dõi đường huyết thường xuyên nếu sử dụng các sản phẩm này.
Hãy nhớ rằng, thực phẩm không chứa đường không đồng nghĩa với không chứa calo hoặc carbohydrate.
duongalcol
Đường năng lượng thấp