093.666.8010

NHỮNG BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường là bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.
Mặc dù các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần, cuối cùng có thể đe dọa tính mạng.
LƯU Ý MỘT SỐ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THƯỜNG GẶP SAU:
1. Biến chứng trên tim và bệnh mạch máu. 
Bệnh tiểu đường gia tăng đáng kể nguy cơ tim mạch với các vấn đề khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. 

benh-tieu-duong

Tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Biến chứng trên thần kinh (neuropathy).
Dư thừa đường có thể làm tổn thương các bức thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu ở các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu cuối cùng có thể làm mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.
3. Biến chứng trên thận.
Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ và cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc có thể phải chạy thận hoặc ghép thận.
4. Biến chứng tại mắt.
Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các điều kiện về tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
5. Biến chứng tại bàn chân.
Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu nghèo làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân khác nhau. Nếu không điều trị, vết cắt và vỉ có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng có thể yêu cầu loại bỏ ngón chân, bàn chân hoặc cắt cụt chân.
6. Biến chứng trên da và miệng.
Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Gum nhiễm trùng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có một lịch sử của vệ sinh răng miệng kém.
7. Loãng xương.
Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, tăng nguy cơ loãng xương.
8. Bệnh Alzheimer.
Tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và mạch máu.
9. Vấn đề về tai.
Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến suy giảm thính giác.