093.666.8010

TẠI SAO NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHIỄM COVID-19 CÓ NHIỀU NGUY CƠ PHÁT TRIỂN CÁC TRIỆU CHỨNG NGHIÊM TRỌNG HƠN NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÁC?

Những người bị bệnh tiểu đường thường dễ bị các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi nên dễ mắc bệnh như virus covid 19 vào thời điểm này. Ngoài ra, khi mắc virus này, bệnh nhân tiểu đường thường tiến triển rất nhanh và việc phục hồi mất nhiều thời gian bởi khi bệnh nhân tiểu đường mắc các bệnh viêm nhiễm, lượng đường trong máu tăng cao hơn bình thường, do đó việc kiểm soát bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bệnh trầm trọng hơn các đối tượng khác

I. Lý do cơ chế chống nhiễm trùng suy giảm ở bệnh nhân tiểu đường

Bình thường, cơ thể con người có cơ chế chống lại virus và vi khuẩn cố gắng xâm nhập vào cơ thể. Đây được gọi là cơ chế chống nhiễm trùng, tuy nhiên ở bệnh nhân tiểu đường, cơ chế chống nhiễm trùng này bị suy giảm bởi những lý do sau:

1. Tính thực bào của bạch cầu trung tính giảm 

Bạch cầu trung tính là một trong những thành phần của tế bào bạch cầu, khi một loại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, bạch cầu trung tính sẽ tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn đó (thực bào). Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường càng tăng cao thì tính thực bào của bạch cầu trung tính sẽ càng suy giảm.

2. Phản ứng miễn dịch giảm

Phản ứng miễn dịch là một cơ chế hoạt động nhằm tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh đã từng gây viêm nhiễm trong cơ thể để phòng ngừa viêm nhiễm khi mần bệnh này tiếp tục xâm nhập vào cơ thể. Khi bị tăng đường huyết, phản ứng miễn dịch này cũng bị suy giảm.

3. Lưu lượng máu lưu thông không tốt đặc biệt ở các vi mạch

Khi bị tăng đường huyết, lưu lượng máu của các vi mạch trở nên tồi tệ hơn. Ở trạng thái này, oxy và chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ đến các tế bào, chức năng của tế bào bị giảm, bạch cầu khó có thể đến vị trí bị nhiễm bệnh nên dễ gây viêm nhiễm. Lưu lượng máu trong tế bào nội tạng cũng trở nên xấu đi nên các bệnh như viêm phổi, túi mật, viêm bàng quang, viêm thận có nhiều khả năng xảy ra.Hơn nữa, ở bệnh nhân tiểu đường, cần mất nhiều thời gian để phần tổn thương do tình trạng viêm nhiễm có thể phục hồi và dù dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhưng thuốc ít có khả năng đến được phần bị viêm nhiễm, vì vậy hiệu quả của thuốc sẽ không cao.

4. Biến chứng thần kinh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm và làm tình trạng viêm nhiễm chuyển biến xấu hơn

Nếu bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng thần kinh, hoạt động của các cơ quan nội tạng dễ bị xáo trộn, gây ra viêm bàng quang và túi mật. Ngoài ra, vì dây thần kinh cảm giác trong bệnh thần kinh tiểu đường cũng bị suy yếu, bệnh nhân thường không nhận ra các triệu chứng, do đó phát hiện tình trạng viêm nhiễm muộn và bệnh chuyển biến xấu hơn.

5. Đường huyết tăng cao hơn khi nhiễm bệnh

Một khi bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm vi khuẩn, một số loại chất (như cytokine) làm cho insulin kém hiệu quả sẽ tăng lên và lượng đường trong máu sẽ cao hơn bình thường. Điều này khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến một vòng luẩn quẩn trong đó tình trạng viêm nhiễm tiến triển hơn nữa.

II.Biện pháp đối phó

+ Súc miệng thường xuyên. Tốt hơn là sử dụng nước súc miệng.
+ Hạn chế tụ tập nơi đông người
+ Rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra ngoài nếu cần thiết
+ Kiểm soát đường huyết ổn định trong ngưỡng an toàn
+ Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và nhận kiểm tra sức khỏe nếu cần thiết.
Dk-betics kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn hằng ngày