093.666.8010

Tiền tiểu đường làm sao để không phát triển thành tiểu đường?

Tiền tiểu đường được đánh dấu bởi lượng đường (glucose) trong máu cao bất thường do cơ thể không sử dụng được enzym kiểm soát đường huyết đúng cách.

Theo Bệnh viện Mayo, Hoa Kỳ, những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm.

Tiều tiểu đường là giai đoạn “cửa ngõ” của bệnh tiểu đường, nhưng không phải là không có cách khắc phục. Bằng một chế độ ăn, tập luyện và giảm cân khoa học, bạn có đến 70% cơ hội không mắc bệnh tiểu đường type 2. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ.

VẬY NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ ???
Chế độ ăn cụ thể nên như thế nào?

1.KIỂM SOÁT KHẨU PHẦN ĂN
Kiểm soát khẩu phần ăn, hay giới hạn lượng thực phẩm bạn ăn hàng ngày, là cách để duy trì một chế độ ăn có chỉ số GI (Chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp.
Nhãn thực phẩm giúp bạn xác định lượng calorie, chất béo, carbohydrate và các thông tin dinh dưỡng khác. Nhờ đó, bạn có thể định lượng được bữa ăn và giá trị dinh dưỡng của nó.
Một trong những phương pháp tốt nhất để quản lý khẩu phần ăn là ăn khi đói, dừng khi no, ngồi ăn từ từ và tập trung vào hương vị của thực phẩm.

kiem-soat-khau-phan-an

Kiểm soát khẩu phần ăn

2.ĂN NHIỀU THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ
Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn không bị ăn quá nhiều và tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
– Các loại đậu
– Củ, quả ăn được cả vỏ
– Bánh mì nguyên hạt
– Ngũ cốc nguyên hạt
– Mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt

3.LOẠI BỎ ĐỒ UỐNG CÓ ĐƯỜNG
Nước ép trái cây, sinh tố, nước ngọt đóng chai… là những thực phẩm có chứa nhiều đường dễ hấp thu, khiến đường huyết tăng cao.
Do đó, khi bị tiền tiểu đường, bạn chỉ nên sử dụng nước khoáng hoặc nước của các loại thảo dược tốt cho sức khỏe như nhân trần, nước vối, chè xanh…

4.HẠN CHẾ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN
Đồ uống có cồn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến đường huyết. Ví dụ, sử dụng rượu vang đỏ 1 ly mỗi ngày có thể phòng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng nhiều hơn sẽ gây bất lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, một người lớn khỏe mạnh không nên uống quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày.
Một đơn vị rượu được tính là:
– 1 chai bia (355ml)
– 1 ly rượu vang (148ml)
– 1 ly rượu chưng chất, chẳng hạn như gin, vodka hoặc whiskey (44ml)
Ở Việt Nam chủ yếu sử dụng các loại rượu được chưng cất từ gạo, sắn, ngô hoặc được ngâm cùng với các loại quả táo mèo, chuốt hột… có độ cồn khá cao. Những người bị tiền tiểu đường không nên sử dụng các thức uống này.

han-che-do-uong-co-con

Hạn chế đồ uống có cồn

5.ĂN THỊT NẠC
Thịt không chứa carbohydrate nhưng lại là một nguồn chất béo đáng kể trong chế độ ăn. Ăn nhiều thịt có thể khiến nồng độ cholesterol tăng cao. Nếu bạn bị tiền tiểu đường, một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Vì vậy, bạn nên loại bỏ phần da và mỡ trước khi ăn thịt hoặc chọn các nguồn protein thay thế như:
– Thịt gà bỏ da
– Lòng trắng trứng
– Đậu
– Các sản phẩm từ đậu nành
– Các loại cá như cá tuyết, cá bơn, cá hồi, cá ngừ…
– Thịt bò nạc
– Động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, tôm hùm, tôm hay sò điệp

an-thit-nac

Ăn thịt nạc