093.666.8010

Tuyệt đối không được chủ quan với hạ đường huyết ở người bình thường

Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc chú ý đến lượng đường trong máu cao của bệnh nhân tiểu đường, chúng ta cũng cần quan tâm tới những nguy cơ sức khỏe do hạ đường huyết ở người bình thường gây ra. Các biểu hiện gồm tim đập nhanh, buồn ngủ, tay chân run rẩy và hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến mất ý thức hoặc thậm chí tử vong.

1. Hạ đường huyết ở người bình thường là do đâu?

Khi giá trị lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL thì được coi là hạ đường huyết và có thể được phân loại thêm dựa trên mức độ thấp của đường huyết. Hạ đường huyết thường không phải là dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường. Thay vào đó, nó thường là tác dụng phụ của việc điều trị bệnh tiểu đường hoặc do các thói quen hoặc tình trạng khác gây ra; do đó, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bị hạ đường huyết.

Dưới đây là các nguyên nhân gây hạ đường huyết không phải do tiểu đường:

– Nhịn ăn: Cơ thể cần đường để duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Nếu bạn nhịn ăn trong thời gian dài, lượng đường dự trữ trong cơ thể sẽ bị sử dụng hết và lượng đường trong máu sẽ giảm xuống.

– Tập thể dục quá mức: Tập thể dục quá mức có thể khiến cơ thể sử dụng quá nhiều đường, dẫn đến hạ đường huyết.

– Thường xuyên ăn thực phẩm có giá trị GI cao: Thực phẩm có chỉ số GI cao thường khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, từ đó kích thích cơ thể tiết ra quá nhiều insulin, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. 

– U tiết insulin: Insulinoma là một khối u hiếm gặp (không phải ung thư), dễ dẫn đến hạ đường huyết do tuyến tụy tiết quá nhiều insulin. 

– Mệt mỏi lâu dài: Khi bạn ở trạng thái mệt mỏi cao độ trong thời gian dài, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như adrenaline và glucocorticoid. Những hormone này sẽ thúc đẩy cơ thể tiêu thụ đường, dẫn đến hạ đường huyết.

– Uống quá nhiều rượu: Uống rượu quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, có thể dẫn đến hạ đường huyết, do gan giúp tạo ra và dự trữ đường. Khi gan hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc tích trữ và giải phóng đường, dẫn đến hạ đường huyết.

2. Hạ đường huyết nguy hiểm thế nào?

Hạ đường huyết thường xảy ra đột ngột và kèm theo các triệu chứng khó chịu về thể chất. 

– Hạ đường huyết nhẹ: Mức đường huyết < 70 mg/dL (3,9 mmol/L) nhưng ≧ 54 mg/dL (3,0 mmol/L). Bệnh nhân ý thức rõ ràng, có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau như chóng mặt, mặt tái nhợt, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, đánh trống ngực, tim đập nhanh, buồn nôn, đói, suy nhược, ngứa ran quanh miệng, tê chân tay và khó thở. 

– Hạ đường huyết vừa phải (suy giảm hệ thần kinh trung ương): Mức đường huyết < 54 mg/dL (3,0 mmol/L). Bệnh nhân trở nên lú lẫn và có thể mờ mắt, khó tập trung, khó suy nghĩ, da nhợt nhạt, ớn lạnh, kích động, run, chuột rút, mệt mỏi, buồn ngủ, thay đổi tâm trạng đột ngột, vụng về, nói lắp, bồn chồn hoặc hôn mê.

– Hạ đường huyết nặng: Tình trạng thể chất hoặc tinh thần nghiêm trọng cần có sự hỗ trợ của người khác để kiểm soát. Bệnh nhân hôn mê sâu, chức năng dây thần kinh sọ não bị tổn thương nặng và không thể tỉnh lại. 

Như vậy, các triệu chứng của hạ đường huyết rất khó chịu và có thể rất nguy hiểm. Nếu tình trạng hạ đường huyết kéo dài quá lâu có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, hôn mê và thậm chí đe dọa tính mạng.

3. Cách xử lý khi bị hạ đường huyết

– Nếu người bệnh hạ đường huyết có nhận thức rõ ràng: nên bổ sung những thực phẩm có chứa glucose, dễ hấp thu như một cốc nước trái cây, kẹo đường…

– Nếu người bệnh bất tỉnh hoặc không thể hợp tác: cần đưa đến bệnh viện ngay để nhân viên y tế thực hiện truyền glucose và các phương pháp điều trị khác.

Tóm lại, hạ đường huyết có thể xảy ra với người bình thường ở các mức độ khác nhau. Khi bị hạ đường huyết, bạn nên bổ sung đường càng sớm càng tốt, tuyệt đối không được chủ quan dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng hạ đường huyết, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để xác định xem có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào không.

>>> Tham khảo thêm bài viết: 10 dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bạn bị tiểu đường

Có thể bạn quan tâm: