093.666.8010

Mách bạn 4 cách hạ đường huyết nhanh tại nhà cho người tiểu đường

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường đều có kèm theo các triệu chứng tăng đường huyết, việc hạ thấp và kiểm soát lượng đường trong máu là chìa khóa để điều trị bệnh tiểu đường. Trên thực tế, ngoài việc điều trị, bệnh nhân còn có thể sử dụng các phương pháp khác. Bài viết này gợi ý 4 cách hạ đường huyết nhanh tại nhà cho người tiểu đường để bạn đọc tham khảo.

Tăng đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Giá trị bình thường của lượng đường trong máu lúc đói là dưới 6,1 mmol/L và giá trị bình thường của lượng đường trong máu hai giờ sau bữa ăn là dưới 7,8 mmol/L. Nếu cao hơn phạm vi này thì gọi là tăng đường huyết. 

Ở bệnh nhân tiểu đường, tăng đường huyết lâu dài gây ra những thay đổi bệnh lý ở nhiều mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể, dẫn đến các biến chứng cấp tính và mãn tính. Chẳng hạn như mất nước, mất cân bằng điện giải, thiếu dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, suy giảm chức năng thận, bệnh lý thần kinh, tổn thương đáy mắt, bệnh tim mạch và mạch máu não, đái tháo đường bàn chân,… Vì vậy, kiểm soát lượng đường trong máu ổn định là bắt buộc. 

Sau đây là 4 cách hạ đường huyết nhanh tại nhà cho bệnh nhân tiểu đường:

1. Tiêm insulin

Tiêm insulin được công nhận là cách hạ đường huyết nhanh nhất và hiệu quả nhất trong trường hợp khẩn cấp. Nếu sử dụng đúng cách, đường huyết sẽ được kiểm soát rất suôn sẻ, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chỉ số này sẽ biến động dữ dội. 

Để đảm bảo an toàn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng và cách dùng các loại insulin thích hợp. Lưu ý bệnh nhân cần phải theo dõi đường huyết sau khi tiêm insulin bằng máy đo để đảm bảo đường huyết không bị xuống quá thấp.

2. Vận động

Để nhanh chóng hạ thấp lượng đường trong máu, bệnh nhân có thể tăng lượng calo tiêu thụ trong cơ thể thông qua tập thể dục, chẳng hạn như chạy bộ, đạp xe hoặc nhảy dây.

Các chuyên gia giải thích rằng, thứ nhất, tập thể dục có thể thúc đẩy việc sử dụng glycogen trong cơ và glucose trong máu. Khi con người ở trạng thái nghỉ ngơi, phần lớn năng lượng tiêu thụ của họ đến từ chất béo tự do. Ngay khi bắt đầu tập luyện, cơ thể sẽ sử dụng glycogen trong cơ và glucose trong máu. Sau khi tập thể dục khoảng 10 đến 15 phút, mức tiêu thụ glycogen và glucose sẽ tăng mạnh. Sau đó, càng gần thời lượng tập luyện tối đa thì tốc độ sử dụng glucose càng lớn nên tập thể dục có lợi cho việc giảm nồng độ đường trong máu. 

Thứ hai, tập thể dục có thể ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Cường độ tập luyện càng lớn thì mức tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn càng nhỏ. 

Thứ ba, tập thể dục có thể làm giảm mức tiêu thụ insulin.

3. Uống nhiều nước

Một cách khác để nhanh chóng hạ đường huyết là đẩy nhanh quá trình bài tiết đường. Đầu tiên, bệnh nhân uống hai ly nước lớn, sau 5 phút uống thêm một ly nữa. Nếu cảm thấy buồn tiểu, hãy bài tiết càng sớm càng tốt. Nước làm loãng đường máu và tăng bài tiết đường ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

4. Cách hạ đường huyết nhanh tại nhà tiện lợi bằng sản phẩm chứa dược liệu dây thìa canh

Theo nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn (Trường Đại học Dược Hà Nội), dây thìa canh có tác dụng tốt đối với bệnh tiểu đường. Các hoạt chất trong cây tác động theo 4 cơ chế: giảm hấp thu đường ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng enzym sử dụng đường ở mô; giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan. Do đó, dây thìa canh vừa giúp hạ đường huyết nhanh chóng, vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Bộ sản phẩm DK-betics chứa dây thìa canh giúp hạ đường huyết 

Trên đây là 4 cách hạ đường huyết nhanh tại nhà cho người tiểu đường. Nếu lượng đường trong máu vẫn không giảm, kèm theo các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, lú lẫn, cần đưa người bệnh đến bệnh viện chuyên khoa tiểu đường càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị, tình trạng tăng đường huyết này có thể gây mất nước hoặc hôn mê, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường