093.666.8010

Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống giữ vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Thực phẩm tốt cho người tiểu đường là những loại giúp ổn định đường huyết, có khả năng hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh và góp phần ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim, thận.

1.  Những điều chú ý trong bữa ăn cho người tiểu đường 

  • Chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, ngoài 3 bữa chính là sáng – trưa – tối, bệnh nhân nên có thêm các bữa phụ vào giữa buổi sáng và buổi trưa, giữa buổi trưa và buổi tối, trước khi đi ngủ. 
  • Chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (Gl) thấp như là: gạo lứt, khoai củ (tuy nhiên không ăn khoai bỏ lò, khoai nướng), rau xanh và các loại hoa quả ít ngọt như: ổi, thanh long, bưởi, táo, cam gọt vỏ không vắt nước uống.
  • Trong chế độ ăn nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh kẹo, sữa có đường, nước ngọt, các loại hoa quả ngọt như: chuối, nhãn, xoài, mít, na,…
  • Trong quá trình chế biến không nên cắt, thái thực phẩm quá nhỏ; không nên nấu, ninh thực phẩm quá nhừ. Bởi nếu làm như vậy thực phẩm sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, hấp thụ sẽ làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn và hạ đường huyết khi đói, khi cách xa bữa ăn.

2. Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Theo chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm cho người  tiểu đường cần linh hoạt, vừa giúp bệnh nhân ngon miệng, vừa đảm bảo mức năng lượng cần tiêu thụ trong phạm vi cho phép. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường:

2.1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là một trong các thực phẩm chính cho người tiểu đường. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn ít calo và tinh bột, giúp bạn no lâu, làm chậm hấp thu đường và chất béo vào trong cơ thể. Một bữa ăn nhiều rau sẽ đảm bảo bạn không bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

Những loại rau tốt cho người tiểu đường gồm: cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác. Bác sĩ thường khuyên người bệnh nên ăn rau trước các loại thực phẩm khác trong mỗi bữa.

Các loại rau lá xanh

2.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều các chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này còn được chứng minh công dụng giúp làm giảm sự đề kháng insulin, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu. Gạo lứt và bánh mì nguyên hạt là 2 trong số các thực phẩm dành cho người bị tiểu đường.

Bánh mì nguyên hạt

2.3. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega – 3, DHA và EPA tuyệt vời, hỗ trợ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là các biến chứng điển hình của bệnh đái tháo đường.

Cá béo

Cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, giúp bạn cảm thấy no lâu và ổn định lượng đường trong máu.

2.4. Trái cây

Không ít người bệnh tiểu đường tin rằng, trái cây có thể làm chỉ số đường huyết của họ tăng cao. Thế nhưng, trái cây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp chất béo, chất xơ, chống oxy hóa giúp bảo vệ thần kinh và tim mạch. Những loại trái cây ít ngọt là: Dưa hấu, bơ, bưởi, đu đủ…

2.5. Các loại quả hạch

Quả hạch là một trong những món ăn vặt tốt cho người tiểu đường. Tất cả các loại quả hạch đều chứa chất xơ và rất ít tinh bột nên được xem là thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường hữu hiệu.

Hạnh nhân

Việc thường xuyên ăn các loại quả hạch này có thể giảm viêm, hạ đường huyết, HbA1c và cholesterol xấu LDL.

2.6. Sữa chua ít đường

Sữa chua ít đường, đặc biệt sữa chua Hy Lạp là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Việc duy trì nguồn cung cấp đa dạng các vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa là một thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe, thậm chí giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp chỉ chứa 6 – 8g carbs mỗi khẩu phần, thấp hơn so với sữa chua thông thường. Nó cũng có hàm lượng protein cao hơn, có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và do đó giảm lượng calo nạp vào. Vì vậy, đối với người bệnh đái tháo đường, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.

Chế độ ăn và các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh, vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, vừa giúp kiểm soát đường huyết trong khoảng cho phép. Hy vọng bài này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh tiểu đường.