093.666.8010

Đái tháo đường (ĐTĐ) thực chất không đáng sợ. Cái đáng sợ chính là các biến chứng mà nó có thể gây ra. Mục tiêu kiểm soát đường huyết cũng nhằm để giảm thiểu nguy cơ gặp những biến chứng này.

BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2

Đái tháo đường (ĐTĐ) thực chất không đáng sợ. Cái đáng sợ chính là các biến chứng mà nó có thể gây ra. Mục tiêu kiểm soát đường huyết cũng nhằm để giảm thiểu nguy cơ gặp những biến chứng này. Hôm nay, Dk-Betics sẽ cùng các bạn tìm hiểu các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 nhé!

Các biến chứng của tiểu đường rất đáng sợ

Biến chứng cấp tính

Hạ đường huyết

Xảy ra khi đường huyết xuống dưới 3,6 mmol/l (65 mg/dl), nguyên nhân có thể do: quá liều thuốc hạ đường huyết; ăn uống kiêng khem quá mức hoặc không ăn nhưng vẫn dùng thuốc; tập luyện quá sức hay uống quá nhiều rượu… Trong trường hợp này, bệnh nhân phải nhanh chóng ăn nhẹ chút cháo loãng, súp hoặc uống một cốc nước đường, hay ăn 1 chiếc kẹo và nằm nghỉ ngơi yên tĩnh. Khi tỉnh táo trở lại, nên được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong trường hợp hạ đường huyết nặng cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức để được xử trí kịp thời.

Hôn mê do tăng đường huyết

Đường huyết quá cao có thể gây hôn mê do nhiễm toan ceton hay tăng áp lực thẩm thấu. Đây là biến chứng nặng và rất dễ tử vong, đòi hỏi bệnh nhân phải được cấp cứu ngay lập tức.

Biến chứng mạn tính

Biến chứng mắt do ĐTĐ

Đường huyết tăng cao làm tổn thương hệ thống mao mạch ở đáy mắt, gây bệnh võng mạc ĐTĐ. Dần dần, bệnh nhân bị suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa. ĐTĐ cũng làm tăng nguy cơ một số bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, phù hoàng điểm.

Các vấn đề về tim mạch

Sự xuất hiện và tiến triển của các bệnh về tim mạch là hệ lụy khó tránh khỏi với bệnh nhân ĐTĐ. Bệnh nhân dễ bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây di chứng liệt hoặc tử vong.

Bệnh thần kinh do ĐTĐ

Là biến chứng phổ biến và thường xuất hiện sớm nhất ở bệnh nhân ĐTĐ, bao gồm:

– Bệnh thần kinh ngoại biên: Ảnh hưởng đến những dây thần kinh: cảm nhận được cảm giác như đau, nóng hoặc tiếp xúc và thần kinh kiểm soát vận động, di chuyển cơ bắp.

– Bệnh thần kinh tự chủ: Ảnh hưởng đến dây thần kinh kiểm soát hoạt động tự chủ như nhịp tim, nhịp thở, tuyến tiết (mồ hôi, dịch tiết)…

Bệnh thận do ĐTĐ

Lượng đường trong máu cao gây tổn thương tới những vi mạch (mạch máu nhỏ) tại thận, làm suy giảm chức năng lọc, bài tiết của thận, nặng hơn là dẫn đến suy thận không hồi phục.

Biến chứng nhiễm trùng của ĐTĐ

Đường trong máu cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, rất dễ bị nhiễm trùng, như nhiễm trùng răng lợi, tiết niệu hay sinh dục, vết loét lâu liền… Tình trạng viêm nhiễm thường kéo dài, dai dẳng và khó điều trị.

Ngoài các biến chứng kể trên, đường huyết tăng cao còn có thể làm tổn thương tới rất nhiều cơ quan khác như cơ xương khớp, não bộ (suy giảm trí nhớ) hay các bệnh về da…

Dkbetics giúp duy trì đường huyết trong ngưỡng an toàn hằng ngày