093.666.8010

Biến chứng tiểu đường có chữa được không?

Nguyên nhân chính khiến bệnh tiểu đường nguy hiểm là do sự tiến triển của các biến chứng, được thúc đẩy bởi lượng đường trong máu ở mức cao kéo dài. Điều mà người bệnh muốn biết là liệu biến chứng tiểu đường có chữa được không, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

1. Biến chứng tiểu đường có chữa được không?

Hầu hết các biến chứng tiểu đường gây ra những tổn hại cực kỳ nặng nề cho cơ thể. Đường huyết tăng cao lâu dài có thể làm tổn thương các mạch máu lớn, vi mạch và gây nguy hiểm cho tim, não, thận, dây thần kinh ngoại biên, mắt, bàn chân,… 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 100 biến chứng của bệnh tiểu đường, khiến đây là căn bệnh có nhiều biến chứng nhất. Hơn một nửa số ca tử vong do bệnh tiểu đường là do bệnh tim mạch và mạch máu não, 10% là do bệnh thận. Số người phải cắt cụt chi do mắc bệnh tiểu đường cao gấp 10 đến 20 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường. Dữ liệu lâm sàng cho thấy khoảng 10 năm sau khi mắc bệnh tiểu đường, 30% đến 40% bệnh nhân sẽ gặp ít nhất một biến chứng. 

Tuy bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi nhưng biến chứng của bệnh thì có thể hồi phục nếu được điều trị sớm. Nhưng thật không may, nhiều bệnh nhân tiểu đường không có hiểu biết đầy đủ về các biến chứng. Nếu được phát hiện sớm và áp dụng các phương pháp điều trị tích cực và lý tưởng, người bệnh không phải gánh chịu, hoặc ít nhất là trì hoãn được những tổn hại do các biến chứng gây ra.

2. Điều trị các biến chứng tiểu đường như thế nào?

Có nhiều loại biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra và cơ chế bệnh sinh của mỗi bệnh là khác nhau. Tất nhiên, phương pháp điều trị các biến chứng này cũng sẽ khác nhau. Chỉ có điều trị kịp thời các biến chứng mới có thể ngăn ngừa tổn thương lớn hơn cho cơ thể.

– Kiểm soát lượng đường trong máu: 

Dù là đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu hay biến chứng của bệnh tiểu đường, nếu muốn ngăn chặn bệnh gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho cơ thể, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đường huyết khi đói và sau bữa ăn. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với bệnh tiểu đường ở người trưởng thành không có thai, lượng đường trong máu lúc đói phải được kiểm soát trong khoảng 4,4 đến 7,2 mmol/L, và lượng đường trong máu sau bữa ăn 1-2 giờ phải được kiểm soát ở mức dưới 10,0 mmol/L. Khi kiểm soát lượng đường trong máu đạt mục tiêu, sự xuất hiện và phát triển của các biến chứng mãn tính sẽ bị trì hoãn và các biến chứng cấp tính sẽ không xuất hiện. Vì vậy, việc kiểm soát lượng đường trong máu là cơ bản nhất.

– Điều trị triệu chứng:

Để điều trị các biến chứng mãn tính, điều trị triệu chứng được coi là chủ đạo. Chẳng hạn như đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc điều trị bệnh thần kinh nên dựa trên dinh dưỡng thần kinh, chất chống oxy hóa và cải thiện vi tuần hoàn.

– Tư vấn tâm lý:

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa nên có liên quan mật thiết đến tâm trạng của người bệnh. Bệnh kéo dài suốt đời, nếu xảy ra biến chứng sẽ càng nặng nề hơn cho người bệnh. Do lúc này người bệnh sẽ dễ có cảm giác lo lắng, sợ hãi, rất bất lợi cho quá trình hồi phục của bệnh. Được cung cấp kịp thời tư vấn tâm lý thì việc duy trì thái độ tích cực, lạc quan sẽ có lợi hơn cho việc khỏi bệnh.

Nói tóm lại, các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể được điều trị, với tiền đề là kiểm soát tốt lượng đường trong máu, chọn lựa các loại thuốc thích hợp để điều trị các triệu chứng thích hợp. 

>>> Xem thêm bài viết: THÀNH TỰU KHOA HỌC MỚI GIÚP NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Có thể bạn quan tâm: