093.666.8010

Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà nhanh, chính xác

Người bệnh cần biết cách thử tiểu đường tại nhà nhằm theo dõi và kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

1. Đối tượng cần thử tiểu đường tại nhà

Giới chuyên gia khuyến cáo bạn nên áp dụng cách thử tiểu đường tại nhà nếu thấy bản thân là một trong những đối tượng sau đây:

 • Bệnh nhân tiểu đường các giai đoạn. 
 • Có triệu chứng bất thường: Luôn cảm thấy khát, uống nhiều, tiểu nhiều; người mệt mỏi thường xuyên, cơ thể yếu kém; biểu hiện ăn nhiều nhưng bị sụt cân; mắt kém hơn, thị lực mờ; da bị khô, ngứa và xuất hiện nhiều vết thâm nám; có vết thương hoặc vết cắt không lành trên da.
 • Người bị huyết áp cao, chỉ số triglycerides cao.
 • Người ít tham gia các hoạt động thể chất, vận động.
 • Phụ nữ có tiền sử mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc tiểu đường thai kỳ.
 • Người kháng insulin.

2. Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà

Có 2 cách thử tiểu đường tại nhà bao gồm sử dụng máy đo đường huyết và kiểm tra thông qua xét nghiệm HbA1C.

2.1. Cách thử tiểu đường tại nhà bằng máy đo đường huyết

Bạn dùng máy đo đường huyết và lấy máu để thử tiểu đường ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Cách đo này sẽ được tiến hành như sau:

 • Bạn cần rửa tay bằng xà phòng trong khoảng 20 giây, sau đó rửa sạch lại với nước và lau khô (hoặc có thể dùng bông gòn thấm cồn chà xát lên ngón tay). Lưu ý, bạn cần lau tay khô trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bạn lấy que thử từ lọ đựng que thử, cắm que vào máy đo.
 • Lắp kim lấy máu vào bút, sau đó bạn điều chỉnh độ nông, sâu của kim sao cho phù hợp với da của bạn.
 • Châm kim vào đầu ngón tay để bạn có thể lấy máu bằng cách bấm bút.
 • Chúng ta bóp nhẹ đầu ngón tay để đẩy máu ra và nhỏ giọt máu vào đầu que thử để kiểm tra kết quả.
 • Trong lúc chờ kết quả, bạn dùng khăn sạch hoặc bông gòn ấn vào ngón tay để cầm máu và làm sạch.
 • Kết quả sẽ hiện sau vài giây. Các dụng cụ đo cũng cần vệ sinh sạch sẽ trước khi cất, bảo quản.

  Thử tiểu đường tại nhà bằng máy đo đường huyết

Nếu chỉ số đường huyết hiển thị từ 200 mg/dL trở lên, nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là kết quả này lặp lại ở nhiều lần test khác nhau.

2.2. Cách thử tiểu đường tại nhà thông qua xét nghiệm HbA1C

Xét nghiệm HbA1C là loại xét nghiệm cho biết mức đường huyết trung bình trong khoảng 2 – 3 tháng gần đây.

Cách thử tiểu đường này cũng tương tự như cách sử dụng máy đo đường huyết. Điểm khác là sau khi lấy máu, một vài thiết bị sẽ yêu cầu bạn phải trộn mẫu máu với dung dịch đệm (có kèm theo máy) rồi mới cho hỗn hợp này vào que thử và đọc kết quả. Tùy vào thiết bị bạn sử dụng mà có loại sẽ hiển thị trên màn hình như máy đo đường huyết, loại khác sẽ phải so sánh màu sắc hỗn hợp máu và dung dịch đệm rồi tra trong bảng kết quả.

Nếu kết quả kiểm tra HbA1C từ 6,5% trở lên nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường còn trong khoảng từ 5,7 – 6,4% sẽ là tiền tiểu đường.

Thử tiểu đường tại nhà thông qua xét nghiệm HbA1C

Để thu được kết quả khách quan nhất, bạn nên đo luân phiên ở các đầu ngón tay chứ không tập trung vào một ngón, đồng thời, phải tạo thói quen đo định kỳ thường xuyên.

Mặc dù thử tiểu đường tại nhà rất tiện lợi, đơn giản và cho kết quả tương đối chính xác song cách thử này có thể không đúng hoàn toàn do nhiều yếu tố như các thao tác hoặc cách xét nghiệm của người bệnh không đạt chuẩn,…. Do đó, tốt nhất bạn nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường ở bệnh viện để đảm bảo kết quả chính xác nhất.