093.666.8010

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường typ 1 vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh này có tính di truyền trong đó gen đóng vai trò nhất định

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 1

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường typ 1 vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh này có tính di truyền trong đó gen đóng vai trò nhất định. Tuy nhiên, cần có một tác nhân tác động vào hệ thống miễn dịch, làm cho hệ miễn dịch tự chống lại chính nó dẫn đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường typ 1.

Vai trò của gen trong bệnh đái tháo đường typ 1

Một số người không thể phát triển bệnh đái tháo đường typ 1, đó là bởi vì họ không có mã gene được cho rằng có liên quan đến bệnh đái tháo đường typ 1. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bệnh đái tháo đường typ 1 có thể phát triển ở những người có phức hợp HLA đặc biệt. HLA là một loại kháng nguyên của tế bào bạch cầu, có khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

Một số phức hợp HLA có liên quan đến bệnh đái tháo đường typ1 và tất cả chúng đều có mặt trên nhiễm sắc thể số 6.

Các phức hợp HLA khác nhau có thể dẫn đến sự phát triển các bệnh rối loạn tự miễn khác nhau, ví dụ như viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp đốt sống, hoặc viêm khớp dạng thấp vị thành niên. Tương tự điều kiện gây ra các bệnh này, bệnh đái tháo đường typ1 cần phải được kích hoạt bởi một tác nhân nào đó – thường là do nhiễm virut.

 

Vai trò của gen di truyền trong đái tháo đường tuyp 1

Những tác nhân có thể kích hoạt bệnh đái tháo đường typ 1

Tác nhân chủ yếu đã được biết đến đó là nhiễm virus. Khi một vi rút xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại sự nhiễm trùng. Tế bào lympho T có trách nhiệm tạo ra các kháng thể, sau đó chúng cũng giúp chống lại virus.

Tuy nhiên, nếu virut có một số kháng nguyên giống như các tế bào beta trong tuyến tụy thì các tế bào lympho T có thể quay ra chống lại các tế bào beta. Các kháng thể do tế bào lympho T sinh ra có thể phá hủy các tế bào beta và khi một số lượng lớn tế bào beta trong cơ thể bị phá hủy thì sẽ không thể sản xuất đủ enzym kiểm soát đường huyết.

Phải mất một thời gian dài (thường là vài năm) để các tế bào lympho T tiêu diệt hầu hết các tế bào beta, nhưng sự lây nhiễm virut ban đầu được cho là nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh đái tháo đường typ 1.

Không phải mọi virus đều có thể kích hoạt các tế bào lympho T chống lại các tế bào beta. Muốn kích hoạt được, loại virus này phải có các kháng nguyên tương tự như các kháng nguyên trong tế bào beta, các loại virut đó bao gồm:

– B4 của virus coxsackie B (virus có thể gây ra một loạt các vấn đề về dạ dày-ruột hay viêm cơ tim)

– Bệnh sởi Đức

– Quai bị

– Rotavirus (virus gây tiêu chảy)

Các nhà nghiên cứu đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường typ 1. Họ vẫn đang cố gắng tìm ra lý do thật sự tại sao một số virut có thể gây bệnh và tại sao các tế bào lympho T lại quay ngược lại tấn công các tế bào beta. Việc hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh sẽ góp phần tích cực để ngăn ngừa bệnh này.

Một số virut có thể gây bệnh đái đường typ 1