093.666.8010

Những dấu hiệu để phát hiện bệnh tiểu đường sớm

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa rất phổ biến. Nguyên nhân thường do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường (glucose) trong máu tăng cao.

Mặc dù là bệnh mãn tính nhưng nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh một cách hiệu quả, chủ động ứng phó với các biến chứng của bệnh. 

Dấu hiệu để phát hiện bệnh tiểu đường sớm:

1. Khát nhiều, uống nước nhiều và đi tiểu nhiều lần

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường là người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy khát, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Do lượng đường trong máu tăng cao làm tăng áp lực thẩm thấu máu nên bệnh nhân khát nhiều. Tình trạng này cản trở hấp thu nước ở ống thận đồng thời lượng đường tăng cao vượt quá ngưỡng thận nên nước tiểu có đường gây đa niệu thẩm thấu dẫn đến bệnh nhân đái nhiều.

2. Người mệt mỏi thường xuyên, cơ thể yếu kém

Đây là dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu đường sớm mà nhiều người thường bỏ qua. Trong giai đoạn này, lượng glucose vẫn lưu thông trong cơ thể nhưng do thiếu insulin, glucose sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào. Mặt khác, vì mất nhiều năng lượng do đào thải glucose qua đường tiểu, dẫn đến sự mệt mỏi quá mức của cơ thể, khiến người bệnh bị suy nhược. Vì vậy, khi có biểu hiện khát nước và mệt mỏi thường xuyên, cơ thể yếu…cần đi khám để xác định nguyên nhân, rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

dau-hieu-cua-benh-tieu-duong-som-2

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm

3. Biểu hiện ăn nhiều nhưng bị sụt cân

Nếu mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong cơ thể tăng cao, nhưng do thiếu insulin nên đường ít được đưa vào tế bào làm cho G6P trong tế bào giảm:

  • Thiếu G6P, trung tâm đói bị kích thích dẫn đến cảm giác đói thường xuyên nên bệnh nhân có biểu hiện ăn nhiều. 
  • Thiếu G6P, protid và lipid không được tổng hợp mà còn bị thoái hóa do đường không thể sử dụng để chuyển hóa năng lượng được, nên chất béo sẽ là nguồn thay thế để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến sụt cân đột ngột. Người bệnh ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, mà lại gầy và sụt cân nhanh.

4. Mắt có dấu hiệu mờ

Lượng đường trong máu tăng cao gây ảnh hưởng đến thần kinh và mạch máu của đáy mắt, võng mạc khiến giảm thị lực, hình ảnh mờ nhạt dần, nhìn không rõ.

5. Da bị khô, ngứa và xuất hiện nhiều vết thâm nám

Khi ở giai đoạn sớm, người bị bệnh tiểu đường gặp các vấn đề về da như da bị khô, ngứa vì cơ thể sử dụng chất lỏng để đi tiểu nên độ ẩm cung cấp cho những vùng khác sẽ ít đi hoặc xuất hiện các mảng da thâm nám, sạm do nồng độ insulin trong máu tăng lên.

6. Vết thương lâu lành

Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa, nên khi mắc bệnh thì hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng tới lòng mạch, tắc mạch máu hoại tử, vì thế dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành, đôi khi hoại tử hoặc nhiễm trùng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Nếu có biểu hiện nghi ngờ, bạn hãy chủ động tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để được kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa bệnh từ sớm, tránh các biến chứng tiểu đường cấp tính và mạn tính nguy hiểm.