093.666.8010

Những lưu ý đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường trong mùa hè

Vào mùa hè, tỷ lệ trao đổi chất ở bệnh nhân đái tháo đường tăng cao, bệnh nhân đổ mồ hôi nhiều hơn nên rất dễ mất nước và liên tục cảm thấy đói. Tuy nhiên tâm lý bệnh nhân lại chán ăn, bỏ bữa và hay ăn vặt đặc biệt là hoa quả có hàm lượng đường cao. Thể trạng mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Vậy bệnh nhân bị đái tháo đường nên có những lưu ý gì trong mùa hè :

 Bổ sung đủ nước :

Nhiệt độ cao, cơ thể thường bài tiết ra mồ hôi gây mất nhiều nước và các chất khoáng. Với người bệnh tiểu đường, nguy cơ mất nước tăng cao hơn nhiều lần.
Thiếu nước khiến người mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng huyết khối, tắc mạch. Với những người bệnh đã có biến chứng trên thận, thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ suy thận.

Chế độ ăn uống điều độ :

Thời tiết nóng bức chúng ta dễ có tâm trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng và tâm lý “ ăn cho xong bữa “. Ăn uống không đủ chất và thiếu điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết, rất nguy hiểm. Để tránh hiện tượng này người bệnh có thể chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo không bị tụt đường huyết.

Hoa quả cho ngày hè :

Mùa hè cũng là mùa của nhiều loại trái cây có hàm lượng đường lớn như nhãn, vải, quýt, vú sữa, hồng xiêm, mít…Ăn quá nhiều các hoa quả này sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu không được kiểm soát hợp lý sẽ gây nhiều biến chứng cấp tính cũng như biến chứng mãn tính ở mắt, thận, thần kinh. Một số trái cây tươi như cam, nho, dưa chuột, bưởi thích hợp cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè, vừa có hàm lượng đường không quá cao, vừa giúp cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể.

 Bảo quản insulin:

Thuốc tiêm Insulin rấtnhạy cảm với nhiệt độ, chỉ nên để Insulin trong túi giữ lạnh đặc biệt ( 2 – 8°C )