093.666.8010

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2

Đái tháo đường typ 2 là căn bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, từ 40 tuổi trở lên, bệnh xuất hiện ở người trẻ thường là do có yếu tố gia đình hoặc do thừa cân béo phì. Bệnh thường diễn biến âm thầm đến khi xuất hiện triệu chứng hoặc biến chứng người bệnh mới biết mình mắc bệnh.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc đái tháo đường có xu hướng gia tăng rất nhanh. Dự kiến trong vòng 10 năm tới, số ca mắc đái tháo đường sẽ tăng hơn 50% so với hiện nay, đặc biệt ở các nước có thu nhập trung bình trở lên, con số này có thể lên tới 80%.

Việc phát hiện và điều trị sớm đái tháo đường type 2 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nếu không được điều trị, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là 7 dấu hiệu đầu tiên của bệnh đái tháo đường typ 2 mà bạn không nên bỏ qua.

Triệu chứng đái tháo đường typ 2

Đi tiểu thường xuyên

Còn được gọi là đa niệu, thường xuyên hoặc đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao. Khi đường trong máu cao vượt mức bình thường, cơ thể có xu hướng phản ứng bằng cách đào thải nó ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn.

Khát nước

Lúc nào cũng có cảm giác khát nước cũng là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh đái tháo đường. Việc đi tiểu nhiều để đào thải bớt đường cũng khiến cho cơ thể bị mất nước theo, do vậy cơ thể cần được bổ sung nước để bù lại chỗ đã mất nên bạn cảm thấy khát nước nhiều.

Hay cảm thấy đói

Chứng thèm ăn hoặc đói dữ dội cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đái tháo đường. Đường cso chức năng cung cấp năng lượng để nuôi tế bào trong cơ thể. Khi bị đái tháo đường, mặc dù đường trong máu cao nhưng các tế bào không thể hấp thụ đường do thiếu enzym tiêu thụ đường, cơ thể bạn sẽ phát tín hiệu cần thêm đường để nuôi tế bào, từ đó sinh ra các cơn đói cồn cào trong ruột. Vì vậy người mắc bệnh đái tháo đường lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn.

Đau hoặc tê bàn tay, chân

Những cảm giác kiến bò hoặc tê ở tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân thường gặp ở người mắc bệnh đái tháo đường. Đây là một dấu hiệu thần kinh của bệnh đái tháo đường, nhẹ có thể tê bì thoáng qua, nhưng khi đã sưng, đau là đã xuất hiện các tổn thương thần kinh nặng. Nếu người mắc bệnh đái tháo đường mà không được điều trị, những biến chứng nặng của bệnh đái tháo đường như tê bì hoặc sưng đau chân tay sẽ ngày một trầm trọng.Lâu lành vết thương

Lý do người bị đái tháo đường thường khó lành vết thương hơn những người khác là do đường máu tăng cao, làm lượng máu lưu thông kém. Hàm lượng đường cao còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng cả đến hệ miễn dịch, cũng góp phần làm người bệnh khó lành các vết nhiễm trùng hoặc vết thương. Nếu xuất hiện triệu chứng này hãy nghĩ tới bệnh đái tháo đường và đi khám ngay nhé.

Nhìn mờ

Mờ mắt thường xảy ra sớm nếu người mắc bệnh đái tháo đường không được phát hiện và điều trị. Khi đường tích tụ trong thủy tinh thể của mắt, nó sẽ hút thêm nước vào mắt và làm thay đổi hình dạng của thủy tinh thể dẫn đến tình trạng nhìn mờ. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ tự khỏi khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

Mảng da tối màu

Nếu trên cơ thể xuất hiện những mảng da tối màu, đặc biệt là ở các nếp gấp của da như ở vùng nách, cổ, bẹn… rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã mắc đái tháo đường typ 2. Những triệu chứng này được gọi là gai đen (acanthosis nigricans).

Đái tháo đường nguy hiểm nhưng cũng có thể phòng ngừa bằng cách ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Hãy thực hiện các nguyên tắc dưới đây đề phòng ngừa căn bệnh này nhé:

– Tập thể dục hàng ngày: việc vận động cơ thể giúp cho hoạt động nhịp nhàng của enzym kiểm soát đường huyết, hỗ trợ cho quá trình vận chuyển glucose vào máu và biến thành năng lượng cho con người hoạt động.

– Loại bỏ nguy cơ thừa cân béo phì, bởi bệnh béo phì là cơ hội để gia tăng mắc các bệnh chuyển hóa, trong đó có đái tháo đường.

– Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau và hoa quả tươi, ít thực phẩm giàu carbohydrate.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Tập thể dục hằng ngày giúp phòng ngừa đái tháo đường