093.666.8010

CHẾ ĐỘ ĂN HẰNG NGÀY CỦA BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Chế độ ăn đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Thậm chí, trong trường hợp bệnh nhẹ hoặc tiền tiểu đường, điều chỉnh chế độ ăn có thể kiểm soát bệnh. Đối với bệnh nhân tiểu đường vừa và nặng, điều chỉnh chế độ ăn cũng là yêu cầu bắt buộc.

Chế độ ăn kiêng được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Chế độ ăn cần đảm bảo đầy đủ lượng protid, lipid cần thiết cho cơ thể trong đó lượng glucid chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipid 35%.

Chế độ ăn đặc biệt quan trọng với bệnh nhân tiểu đường

  1. Thực phẩm chứa tinh bột (glucid)

Nên sử dụng các loại tinh bột thô không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… Lượng tinh bột đưa vào của bệnh nhân tiểu đường bằng khoảng 50-60% người bình thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, nguyên cám vì lớp vỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.

  1. Thực phẩm chứa chất đạm (protid)

Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích… thay vào đó hãy ăn cá, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên rán.  1. Thực phẩm chứa chất béo (lipid)

Phải hết sức hạn chế chất béo, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesterol đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè.

  1. Rau, trái cây tươi

Một ngày bệnh nhân tiểu đường (đái đường) nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn nguyên quả hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đườngphải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…

  1. Đồ ngọt

Đồ ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây tăng đường huyết, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu… Nếu quá thích đồ ngọt, bạn có thể thay thế bằng các chất ngọt nhân tạo như aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được khẩu vị.

Người bệnh tiểu đường nên tránh xa đồ ngọt

Nên duy trì ăn một lượng cố định vào một giờ nhất định, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.