093.666.8010

NHỮNG LOẠI HOA QUẢ NÀO GIÚP KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Bệnh tiểu đường liên quan chặt chẽ với chế độ ăn hơn bất kì loại bệnh nào khác. Đặc biệt, khi chuyển chế độ ăn từ các thực phẩm truyền thống sang thực phẩm thương mại, tỷ lệ bệnh tiểu đường tăng lên đáng kể. Vì vậy bệnh nhân cần có chế độ ăn khoa học và đúng cách để góp phần kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn.

Bệnh béo phì được xem là một trong những yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của đề kháng hormon INS ở khoảng 90% các bệnh nhân tiểu đường loại 2. Trong hầu hết các trường hợp, đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng sẽ giúp khôi phục lại mức đường trong máu bình thường. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống là biện pháp quan trọng để điều trị thành công bệnh tiểu đường typ 1 và typ 2.

Có một số thực phẩm cho thấy có ảnh hưởng tích cực đến kiểm soát đường huyết. Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp và có nhiều chất xơ.

Khi đề cập đến việc sử dụng trái cây cho người tiểu đường, có rất nhiều nhầm lẫn và thông tin sai lệch. Bạn chỉ cần nhớ rằng kiểm soát là chìa khóa quan trọng nhất trong trường hợp này.

Bí quyết giúp bạn thoải mái thưởng thức trái cây khi bị tiểu đường:

– Luôn luôn ăn trái cây tươi, trái cây địa phương, đúng vụ.

– Ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

– Trái cây không nên ăn với bữa chính, tốt nhất là ăn xen kẽ các bữa ăn chính như một bữa ăn nhẹ.

– Các trái cây có chỉ số đường huyết cao chỉ nên ăn hạn chế và có kiểm soát.

– Ăn trái cây với một số loại hạt và quả ô liu để cân bằng lượng đường huyết.

– Rắc một chút bột quế hoặc hạt lanh lên trái cây sẽ rất hữu ích giúp cân bằng lượng đường trong máu.

– Không sử dụng nước ép trái cây vì nó không có chất xơ và chứa lượng đường cao.

– Không nên ăn trái cây nấu chín mà  ăn trái cây tươi sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Các trái cây tốt cho người tiểu đường

Các loại quả tốt nhất cho người tiểu đường:

Lựu: Lựu rất giàu chất chống oxy hoá hơn tất cả các loại trái cây, có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do và bệnh mãn tính. Vì vậy hãy thoải mái thưởng thức những viên ngọc này nhé.

Nho: Một chất được tìm thấy trong quả nho – resveratrol – giúp điều chỉnh đáp ứng glucose máu bằng cách kích thích cơ thể tiết ra và sử dụng hormon INS. Do đó nho là một lựa chọn tốt trong chế độ ăn của người tiểu đường.

Táo: Người bệnh tiểu đường có thể thoải mái ăn táo. Theo tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ, táo cùng với quả việt quất và nho đặc biệt có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Quả việt quất: Quả việt quất giàu anthocyanins, một loại flavonoid, đã được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.Dâu tây: Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp nên rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện miễn dịch, tăng khả năng chống ung thư và tăng sự trao đổi chất, do đó giúp bạn giảm cân.

Ổi: Ổi là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường với chỉ số đường huyết thấp. Ổi rất giàu chất xơ giúp giảm táo bón (là một triệu chứng khó chịu của bệnh nhân tiểu đường) và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Dưa hấu: Hàm lượng kali cao làm cho dưa hấu trở thành một trong những loại trái cây tốt nhất giúp thận hoạt động hiệu quả, làm cho nồng độ acid uric máu giảm đi. Điều này giúp ngăn ngừa tổn thương thận đặc biệt khi bạn bị tiểu đường. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh nhưng lycopene được tìm thấy trong dưa hấu có tác dụng làm giảm triệu chứng này.

Anh đào: Tương tự như quả việt quất, anh đào có chứa anthocyanins giúp các tế bào tăng cường sản xuất hormon INS đến 50%. Trong tương lai gần, anthocyanins có thể được nghiên cứu như một thuốc mới để điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy bổ sung anh đào vào thự đơn ăn uống lành mạnh của bạn.

Đu đủ: Đu đủ chứa các chất chống oxy hoá tự nhiên là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bị tiểu đường. Người bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ tổn thương tim hoặc dây thần kinh do đường huyết lên xuống không đều. Chế độ ăn kiêng kết hợp đu đủ có thể tăng tuổi thọ tế bào, ngăn ngừa tổn thương tế bào trong tương lai.

Cam: Các flavonoid và axit phenolic tìm thấy trong cam cho thấy khả năng bảo vệ rất tốt, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường. Các loại trái cây có múi không chỉ làm chậm việc hấp thu glucose, mà còn ức chế vận chuyển glucose qua ruột và gan.

Trái cây không phải loại thực phẩm chống chỉ định cho bệnh nhân tiểu đường. Điều quan trọng là bạn nên ăn nhiều loại khác nhau để tăng cường lợi ích và giảm nguy cơ nhiễm độc tố. Không cần phải ăn những trái cây ngoại nhập, ăn trái cây tươi, trong nước và đúng vụ là thích hợp nhất.