093.666.8010

NHỮNG LƯU Ý GIÚP KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Đái tháo đường là bệnh mãn tính, do vậy quá trình điều trị vô cùng gian nan và có rất nhiều điều cần chú ý. Hôm nay, DK-Betics sẽ mách cho các bạn những điểm cần chú ý để giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn nhé.

Lưu ý trong chế độ ăn uống

Chắc chắn bệnh nhân đái tháo đường nào cũng biết rằng chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết ổn định. Do đó, nên ăn những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau xanh, các, thịt nạc, thịt gà bỏ da, đậu hà lan, đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo.

Khẩu phần cá, thịt nạc hay thịt gia cầm vào khoảng 100gram. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo và muối.

Các bạn nên nhớ, cơm, bún, phở có chỉ số đường huyết cao nhưng khi kết hợp với chất xơ (rau xanh, hoa quả tươi) có chỉ số đường huyết thấp thì mức tăng đường huyết của bữa ăn hỗn hợp này sẽ giảm xuống nhiều so với khi chỉ ăn riêng cơm, bún, phở.

Lưu ý trong chế độ luyện tập

Tập luyện giúp làm tăng tiêu thụ glucose, tăng bắt giữ và vận chuyển glucose vào tế bào, do vậy làm giảm đường huyết và tăng nhạy cảm hormon INS. Tập luyện cũng giúp bệnh nhân kiểm soát mỡ máu và huyết áp tốt hơn, tăng sức mạnh và linh hoạt của cơ thể, giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

Nên tập luyện ở cường độ vừa phải khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Nếu tập mỗi lần 10 phút và tích lũy đủ 30 phút trong ngày thì cũng có tác dụng như tập luyện liên tục 30 phút.

Đối với bệnh nhân có biến chứng mạch máu, cao tuổi, không nên luyện tập kéo dài với cường độ cao do làm tăng nguy cơ tim mạch và chấn thương.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tiểu đường

– Tránh hạ đường huyết quá mức

Do một số nguyên nhân như dùng quá liều thuốc hạ đường huyết hoặc ăn uống thất thường, đôi khi bệnh nhân tiểu đường có thể bị hạ đường huyết quá mức, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu.

Do vậy, cần kiểm tra đường huyết thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Biểu hiện của hạ đường huyết như sau: cảm giác đói cồn cào, thèm ăn, run tay chân, vã mồ hôi, da lạnh ẩm, nặng hơn có thể lơ mơ rồi đi vào hôn mê. Đo sẽ thấy chỉ số đường huyết dưới 2,5 mmol/l. Khi có các biểu hiện trên, nên ăn ngay một chiếc bánh quy hoặc uống 250ml sữa các triệu chứng sẽ giảm nhanh.

– Dùng thuốc đúng giờ, đúng liều

Việc dùng thuốc đúng giờ, đúng liều bác sĩ kê giúp tăng cường hiệu quả của thuốc. Nếu sử dụng thuốc lộn xộn trong ngày có thể gây tăng, hạ đường huyết bất thường – là cơ hội cho các biến chứng xuất hiện. Thông thường, các loại thuốc hạ đường huyết được khuyên dùng trước bữa ăn 30 phút với thuốc có tác dụng nhanh, thuốc tác dụng chậm thì nên sử dụng trước ăn 60 phút. Nếu uống quá xa bữa ăn dễ gây tụt đường huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho từng loại thuốc.

Tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết về bình thường mà không có ý kiến của bác sĩ. Điều này có thể gây tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột, thậm chí dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.