093.666.8010

SỐNG CHUNG VỚI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2

Nếu bạn phát hiện bị đái tháo đường typ 2, điều quan trọng là phải tự chăm sóc sức khoẻ. Chăm sóc sức khoẻ sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh đái tháo đường dễ dàng hơn và giảm thiểu nguy cơ bị các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Tự chăm sóc cho bệnh đái tháo đường typ 2 bao gồm:

  •         duy trì tốt sức khoẻ thể chất và tinh thần
  •         phòng ngừa bệnh tật hoặc tai nạn
  •         có biện pháp đối phó hiệu quả với bệnh nhẹ và điều kiện lâu dài.

Thường xuyên thăm khám và liên hệ với bác sỹ

Do bệnh đái tháo đường typ 2 là bệnh mạn tính, nên bạn cần thường xuyên liên lạc với bác sỹ hoặc cán bộ y tế để theo dõi sức khỏe. Bạn cũng cần kiểm tra mắt, bàn chân và dây thần kinh thường xuyên vì chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường.

Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên – ít nhất mỗi năm một lần để xem bệnh đái tháo đường của bạn đang được kiểm soát tốt như thế nào trong thời gian dài.

Thường xuyên liên hệ với bác sĩ để thăm khám

Thay đổi lối sống

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh, cân bằng là rất quan trọng nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, bạn không cần phải tránh một nhóm thực phẩm nào.

Bạn nên có chế độ ăn uống đa dạng và thưởng thức nhiều loại thực phẩm miễn là bạn ăn đều đặn và lành mạnh.

Bạn nên thích nghi với một số thay đổi khi chế biến đồ ăn như như giảm lượng chất béo, muối và đường, tăng lượng chất xơ.

Bạn không cần loại bỏ nhưng nên hạn chế những thực phẩm có chứa đường và chất béo trong thực đơn.

Điều quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái đường thông qua chế độ ăn uống của bạn là ăn đều đặn, cả tinh bột như mì ống, cũng như nhiều trái cây và rau cải.

Nếu chế độ ăn uống của bạn cân bằng, bạn sẽ có thể duy trì được cân nặng cũng như sức khỏe tốt.

Tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể lực có thể làm giảm mức đường trong máu của bạn, do đó điều rất quan trọng là phải tập thể dục thường xuyên nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường.

Giống như tất cả mọi người, bạn nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần với các bài tập cường độ trung bình, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu thay đổi bài tập hay bắt đầu chế độ tập luyện mới. Tập thể dục sẽ ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn, bác sỹ có thể phải điều chỉnh chế độ dùng thuốc hoặc chế độ ăn uống để duy trì mức đường trong máu ổn định.

Tập thể dục đều đặn

Không hút thuốc

Nếu bạn bị đái tháo đường, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, như đau tim hoặc đột quỵ đã cao hơn bình thường. Nếu bạn hút thuốc lá, nguy cơ này sẽ còn tăng cao nữa. Chưa kể nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến hút thuốc nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư phổi.

Nếu bạn muốn từ bỏ thuốc lá, bác sĩ đa khoa có thể cung cấp cho bạn lời khuyên, hỗ trợ và điều trị để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Hạn chế uống rượu

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường và muốn uống rượu, tránh uống nhiều hơn liều lượng được khuyến cáo và không bao giờ uống rượu khi bụng đói.

Tùy theo số lượng bạn uống, rượu có thể làm cho lượng đường trong máu cao hoặc thấp (tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết).

Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị bằng thuốc tây hoặc theo dõi lượng đường trong máu, vì vậy thận trọng không nên uống quá nhiều.

Nam giới cũng như phụ nữ không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần.

Giữ sức khỏe tốt

Những người bị bệnh mạn tính, ví dụ như bệnh đái tháo đường typ 2, được khuyến khích tiêm ngừa cúm vào mỗi mùa thu để phòng ngừa bệnh cúm.

Cũng nên tiêm phòng phế cầu, để phòng ngừa viêm phổi nghiêm trọng do phế cầu.

Chăm sóc chân

Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường, bạn có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về bàn chân, bao gồm loét chân và nhiễm trùng do các vết cắt nhỏ.

Điều này là do bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc tuần hoàn máu ở chân, và đường huyết cao có thể làm tổn thương dây thần kinh.

Để ngăn ngừa các vấn đề với bàn chân, cần cắt móng tay thường xuyên và rửa chân hàng ngày bằng nước ấm.

Mang giày phù hợp với mình, và thường xuyên kiểm tra để có thể phát hiện sớm các vấn đề.

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị chấn thương bàn chân nhỏ mà không hồi phục trong vòng vài ngày.

Khám mắt thường xuyên

Nếu bạn bị đái tháo đường typ 2, bạn nên khám mắt mỗi năm một lần để kiểm tra bệnh võng mạc đái tháo đường.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một tình trạng các mạch máu nhỏ trong mắt bạn bị tổn thương.

Nó có thể xảy ra nếu mức đường trong máu của bạn quá cao trong một thời gian dài (tăng đường huyết). Nêu không được điều trị, bệnh võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực.