093.666.8010

Tại sao đường huyết buổi sáng cao bất thường?

Bạn đã từng gặp phải tình trạng đường huyết tăng cao vào sáng sớm, trong khi trước khi đó chỉ số rất ổn định? Vì sao đường huyết buổi sáng cao bất thường, hãy cùng DK-betics tìm kiếm câu trả lời ở bài viết dưới nhé!

Vì sao đường huyết buổi sáng cao bất thường

Đường huyết buổi sáng cao bất thường: Nguyên nhân là gì?

Đường huyết lúc đói trước khi ăn sáng là cơ sở để nhiều bệnh nhân đánh giá tình trạng đường huyết của bản thân. Thế nhưng, lượng đường trong máu tăng cao lúc sáng sớm có thể khá thường gặp.

Đường huyết cao vào buổi sáng thường xảy ra do 1 trong 3 nguyên nhân riêng biệt dưới đây:

1. Hiện tượng bình minh

“Hiện tượng bình minh” mô tả lượng glucose cao vào buổi sáng do sự gia tăng tự nhiên của các hormone trong cơ thể. Vào buổi sáng sớm, từ khoảng 4 đến 8 giờ sáng, các hormone như cortisol và hormone tăng trưởng được tiết ra để “đánh thức” các hệ cơ quan, chuẩn bị cho ngày mới. 

Vì sao đường huyết buổi sáng cao bất thường

Đáp ứng với quá trình này, gan bắt đầu sản xuất thêm glucose đưa vào tuần hoàn. Ở những người không mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ tự tiết thêm insulin hơn để xử lý lượng glucose dư thừa này. Tuy nhiên, việc hạ đường máu không được suôn sẻ ở bệnh nhân tiểu đường, dẫn đến đường huyết tăng vọt. 

Hiện tượng bình minh gặp nhiều ở hầu hết các bệnh nhân mắc đái tháo đường. Có một số cách để ngăn chặn tình trạng này, như:

  • Không ăn tinh bột/đường trước khi đi ngủ.
  • Sử dụng insulin/thuốc tiểu đường trước khi đi ngủ thay vì dùng ở thời điểm sớm hơn lúc tối.
  • Hỏi bác sĩ về việc điều chỉnh liều insulin hoặc các loại thuốc tiểu đường. 

2. Hiệu ứng Somogyi

Còn được gọi là tình trạng tăng đường huyết hồi ứng, hiệu ứng Somogyi xảy ra khi cơ thể bị hạ đường huyết. 

Hiệu ứng Somogyi được báo cáo bởi tiến sĩ Michael Somogyi. Ông cho rằng, khi lượng đường trong máu hạ thấp kéo dài có nguy cơ dẫn đến mức glucose huyết cao sau đó. Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) giải thích, nếu lượng glucose trong máu giảm vào buổi tối, cơ thể phản ứng bằng cách sản sinh ra nhiều thêm một số hormone, từ đó dẫn đến tăng sinh glucose vào máu và làm đường huyết cao buổi sáng.

Vì sao đường huyết buổi sáng cao bất thường

Hiệu ứng Somogyi phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn là tuýp 2. Nguy cơ cũng cao hơn nếu bạn phải tiêm insulin. Ở đối tượng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và đang dùng metformin, khả năng gặp phải hiệu ứng Somogyi khá thấp.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang phải đối mặt với hiệu ứng Somogyi có thể là đổ mồ hôi hoặc đau đầu vào buổi sáng. Để tránh đường huyết buổi sáng quá cao, bác sĩ có thể khuyên người bệnh ăn nhẹ trước khi đi ngủ hoặc giảm insulin vào ban đêm.

3. Giảm hiệu lực Insulin gây tăng đường huyết (Waning Insulin)

Vì sao đường huyết cao buổi sáng? Đó có thể là do insulin của bạn bị hết hiệu lực sớm hơn dự kiến. 

Nếu đây là nguyên nhân, bạn nên đến gặp chuyên gia y tế để điều chỉnh liều lượng insulin hoặc thay đổi thời gian bạn sử dụng nhằm ngăn ngừa hiện tượng đường huyết cao sáng sớm. 

Vì sao đường huyết buổi sáng cao bất thường

Làm sao xác định nguyên nhân đường huyết cao buổi sáng

Để xác định căn nguyên đằng sau con số cao “giật mình” hàng sáng, bạn cần kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu vào các thời điểm: trước khi đi ngủ, lúc 3 giờ sáng và vào sáng sớm (trước ăn).

  • Nếu đường huyết ở mức tương đối khi đi ngủ và lúc 3 giờ sáng; nhưng lại cao hơn vào buổi sáng: Có thể người bệnh đang gặp phải hiện tượng bình minh
  • Nếu đường huyết thấp vào lúc 3 giờ sáng; nhưng lại cao vào buổi sáng: Có thể bạn đang đối mặt với hiệu ứng Somogyi.
  • Nếu đường huyết tăng cao lúc 3 giờ sáng; sau đó vẫn cao hơn vào buổi sáng: Có thể đây là hiện tượng giảm hiệu lực insulin

Ngay cả khi bạn đã xác định được lý do vì sao đường huyết tăng cao buổi sáng, đừng tự âm thầm điều chỉnh mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất nhé. 

Ngoài ra, người mắc tiểu đường có thể tích cực giảm thiểu tình trạng đường máu buổi sáng tăng cao và đẩy lùi bệnh mãn tính nguy hiểm này bằng cách sử dụng những thảo dược đã được khoa học chứng minh về công dụng, nổi bật nhất là Dây thìa canh lá to

Dây thìa canh lá to sở hữu 4 cơ chế tác động phối hợp, giúp người bệnh kiểm soát mức đường huyết mà không hề gây ra những phản ứng bất lợi trên cơ thể:

  • Ngăn chặn quá trình tạo glucose tại ruột
  • Cản trở hấp thu glucose vào cơ thể,
  • Hạn chế sản sinh đường ở gan
  • Tăng sinh thêm insulin bằng cách tái tạo tế bào beta đảo tụy. 

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, tìm tòi, phát triển, PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên Trưởng bộ môn Thực Vật – Trường Đại học Dược Hà Nội và DK Pharma cuối cùng đã cho ra đời Viên uống tiểu đường DK-Betics với thành phần chủ chốt là Dây thìa canh lá to chuẩn hóa, giảm thiểu tình trạng tăng đường huyết quá mức hiệu quả, ổn định mức đường trong máu về mức an toàn và ngăn ngừa những biến chứng trong tương lai. 

Vì sao đường huyết cao buổi sáng, mong rằng người bệnh tiểu đường đã có được câu trả lời. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment tại mục bình luận bên dưới bài đăng hoặc liên hệ Hotline 093.666.8010 hoặc 093.666.8020 để được giải đáp. Truy cập website dkbetics.com thường xuyên để theo dõi thêm những bài chia sẻ hữu ích về bệnh tiểu đường nhé!

Nguồn: https://dkbetics.com/

Có thể bạn quan tâm: , , ,