093.666.8010

Tầm quan trọng của việc chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng liên quan đến chân của bệnh nhân tiểu đường khá phổ biến so với các biến chứng tiểu đường khác. Chính vì thế việc chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường là vô cùng cần thiết để có thể phòng ngừa những tổn thương liên quan đến chân.

#image_title

Cứ 10 bệnh nhân tiểu đường thì có 1 người bị loét ở chân và chúng phát triển dễ dàng chỉ từ những vết phồng rộp, vết xước nhỏ. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, vết thương nhỏ này có thể loét rộng dẫn đến hoại tử, thậm chí cắt cụt chi.

Để chữa khỏi tình trạng loét chân, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường cần được xem xét và ưu tiên hàng đầu. Đây không phải là công việc khó nhưng dễ bị bỏ qua vì sự chủ quan của người bệnh.

Tại sao chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường lại quan trọng?

Chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường hết sức cần thiết và quan trọng bởi khi chỉ số đường huyết cao trong thời gian dài, người bệnh sẽ bị mất đi cảm giác ở cẳng chân hoặc bàn chân. Nếu không quan sát chân thường xuyên, người bệnh sẽ không phát hiện ra những tổn thương, các vấn đề viêm nhiễm cho tới khi chúng trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho thấy việc đường huyết tăng cao làm gây tổn thương các dây thần kinh hoặc hạn chế khả năng tuần hoàn máu ở chân.

Để tránh những biến chứng tiểu đường nguy hiểm cho đôi bàn chân như: loét bàn chân, bàn chân biến dạng, cắt cụt chi thì bạn cần chăm sóc chân cẩn thận và thường xuyên tới bác sĩ để thăm khám.

Chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường không tốt sẽ dẫn đến các tổn thương với bàn chân. Để giảm thiểu những vấn đề có thể xảy ra cho bàn chân của bệnh nhân tiểu đường, bạn hoặc người thân của mình nên mang giày dép vừa vặn với chân ở trong nhà tắm, nơi công cộng và luôn vệ sinh chân sạch sẽ, đồng thời cần chăm sóc bàn chân, kiểm tra chân thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu tổn thương. Khi phát hiện chân bạn có bất kể tổng thương nào, hãy tới gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, đặc biệt với những bệnh liên quan đến da.

#image_title

Dấu hiệu bất thường trên bàn chân của bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra bàn chân của mình thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, đặc biệt với những người gặp hiện tượng lwuu thông máu kém và tê liệt. Dưới đây là một số dấu hiệu tổn thương chân thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường:

  • Vết xước nhỏ.
  • Vết bầm tím.
  • Chân bị sưng tấy.
  • Chân bị lở loét.
  • Màu sắc chân thay đổi.
  • Da bàn chân cứng hơn bình thường.
  • Da chân bị khô.

Da khô là hiện tượng phổ biến của bệnh nhân tiểu đường, nhưng các vết nứt do da khô rất nguy hiểm bởi chúng có thể phát triển thành vết loét nếu không được phát hiện kịp thời.

Kiểm tra chân định kỳ tại cơ sở y tế

Chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường tại nhà cần được quan tâm nhưng không thể thay thế việc kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế. Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên tới gặp bác sĩ mỗi năm một lần để kiểm tra chân, đặc biệt nếu bạn có dấu hiệu mắc các bệnh thần kinh hoặc khả năng tuần hoàn máu kém. Các bác sĩ sẽ kiểm tra về dấu hiệu của bệnh thần kinh, cảm giác của đôi chân, khả năng tuần hoàn máu cũng như bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào của chân.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng phác đồ điều trị phù hợp, chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu khả năng mắc các biến chứng ở bàn chân.
Để phòng tránh các biến chứng tiểu đường nói chung, biến chứng về chân nói riêng, điều quan trọng nhất là kiểm soát đường huyết bằng việc tuân theo phác đồ điều trị phù hợp mà bác sĩ đã xây dựng cho người bệnh. Lối sống lành mạnh như: chế độ ăn uống ít được, ít carb, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh, phòng tránh các biến chứng ở bàn chân.

#image_title

Sản phẩm dành cho người bệnh tiểu đường

Không còn xa lạ với bệnh nhân tiểu đường, sản phẩm viên uống từ dây thìa canh đang được bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường đều hiệu quả. Và cũng có khá nhiều sản phẩm giả, nhái những nhãn hàng có thương hiệu được người sử dụng tin dùng.

DK-Betics là sản phẩm không chỉ chứa dây thìa canh mà còn chứa dây thìa canh lá to với công dụng hạ đường huyết hiệu quả gấp nhiều lần dây thìa canh thông thường. Viên uống tiểu đường DK-Betics tự hào là ứng dụng đề tại nghiên cứu cấp bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn về công dụng chữa tiểu đường của dây thìa canh. Sản phẩm DK-Betics được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược Khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển dược liệu.

Viên uống DK-Betics giúp hạ đường huyết, phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả, không gây mệt mỏi cho người bệnh. Bạn có thể mua sản phẩm DK-Betics tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc tại website:www.duockhoashop.com.