093.666.8010

Thời gian phát triển biến chứng tiểu đường là bao lâu?

Điều mà người bệnh tiểu đường sợ hãi và lo lắng nhất chính là việc xuất hiện các biến chứng, bởi biến chứng là những triệu chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Vậy thời gian phát triển biến chứng của bệnh tiểu đường là bao lâu?

1. Các biến chứng của bệnh tiểu đường

– Bệnh lý thần kinh: Tổn thương thần kinh ngoại biên là phổ biến nhất, thường đối xứng và nặng hơn ở chi dưới so với chi trên. Bệnh tiến triển chậm, trước tiên có cảm giác bất thường ở tứ chi như tê, châm chích, nóng rát hoặc cảm giác như bước lên một miếng bông, và đôi khi tăng cảm giác đau.

– Tổn thương mắt: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh hoàng điểm, thay đổi khúc xạ,…

– Đái tháo đường bàn chân: Do nhiều yếu tố gây ra như bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường, xơ vữa động mạch chi dưới, lượng máu cung cấp không đủ, nhiễm khuẩn,… gây đau chân, loét da sâu, hoại tử tứ chi và các bệnh khác.

– Các bệnh nhiễm trùng khác nhau: như nhiễm trùng da có mủ, nhiễm nấm như nấm bàn chân, bệnh nhân tiểu đường nữ dễ bị nhiễm Candida albicans dẫn đến viêm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang và viêm bể thận và bệnh lao.

2. Thời gian phát triển biến chứng của bệnh tiểu đường

Trong điều kiện bình thường, thời điểm xảy ra biến chứng của bệnh tiểu đường không căn cứ vào thời gian bệnh kéo dài mà phụ thuộc vào mức độ kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát tốt thì thời gian phát triển biến chứng sẽ kéo dài hơn.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 3 năm, khả năng biến chứng cao hơn 46%, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 5 năm, khả năng biến chứng cao hơn 61% và đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trên 10 năm, khả năng xảy ra biến chứng lên tới 98%. Bệnh nhân tiểu đường đều phải nhận thức được các biến chứng. Sự biến động của lượng đường trong máu càng rõ ràng thì khả năng xảy ra biến chứng càng cao. Nhiều bệnh nhân bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa, thậm chí nặng hơn có thể tử vong. Hơn nữa, lượng đường trong máu cao kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất và kéo theo nhiều bệnh tật khác nhau.

Phạm vi dao động lượng đường trong máu của người bình thường là từ 3,3 đến 8,9 mmol/L. Trong khi phạm vi dao động lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường rất rộng, khi thấp đến 2,8 mmol/L, khi cao có thể vượt quá 30 mmol/L. Lượng đường trong máu càng cao thì biến chứng càng xảy ra nhanh hơn và trầm trọng hơn. Chỉ cần lượng đường trong máu dao động trên 10 mmol sẽ gây tổn thương cho các cơ quan và mô của con người.

3. Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cách tốt nhất để ngăn biến chứng là tích cực kiểm soát bệnh tiểu đường và duy trì lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số gợi ý để ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường:

– Kiểm soát lượng đường trong máu: Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và sử dụng thuốc hoặc insulin để kiểm soát lượng đường trong máu theo khuyến cáo của bác sĩ.

– Kiểm soát huyết áp và lipid máu: Bệnh nhân tiểu đường cần thường xuyên kiểm tra huyết áp, lipid máu và có biện pháp kiểm soát như giảm ăn chất béo bão hòa, hạn chế ăn muối…

– Duy trì lối sống lành mạnh: Bệnh nhân tiểu đường cần duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục điều độ, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu bia,..

– Thăm khám và điều trị định kỳ: Bệnh nhân tiểu đường cần được bác sĩ khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

 

Tóm lại, thời gian phát triển biến chứng của bệnh tiểu đường ở mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung chúng xuất hiện trong vòng 10 năm kể từ khi mắc bệnh. Bệnh nhân tiểu đường cần tích cực kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp, lipid máu và các chỉ số khác, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng. Nếu phát triển bất kỳ triệu chứng nào của biến chứng bệnh tiểu đường, người bệnh hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để được điều trị.

>> Xem thêm: [BẬT MÍ] 5 BÀI TẬP HIỆU QUẢ NHẤT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Có thể bạn quan tâm: