093.666.8010

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Để chẩn đoán chính xác xem mình có mắc bệnh đái tháo đường hay không, bạn cần phải thực hiện một số xét nghiệm đặc hiệu. DK-Betics sẽ giới thiệu cho các bạn các xét nghiệm dùng để chần đoán bệnh đái tháo đường ngay sau đây.

Các xét nghiệm sau đây được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường:

Xét nghiệm đường huyết lúc đói: đo đường huyết sau khi nhịn đói ít nhất 8 giờ. Thử nghiệm này được sử dụng để phát hiện cả đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường.

Xét nghiệm dung nạp glucose: đo lượng đường trong máu sau khi nhịn đói 8h và 2h sau khi uống  một lượng glucose nhất định. Thử nghiệm này cũng được sử dụng để chẩn đoán cả bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường.

Xét nghiệm glucose huyết ngẫu nhiên: kiểm tra lượng đường trong máu mà không quan tâm đến thời điểm bạn ăn bữa ăn cuối cùng. Thử nghiệm này, cùng với việc đánh giá các triệu chứng, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường, không có giá trị chẩn đoán tiền đái tháo đường.

Khi kết quả xét nghiệm dương tính, cần được xác nhận bằng cách lặp lại xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói hoặc xét nghiệm dung nạp glucose vào một ngày khác.

Khi được chẩn đoán bệnh đái tháo đường lần đầu tiên, bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm kháng thể kênh vận chuyển kẽm 8 (ZnT8Ab). Xét nghiệm máu này cùng với các thông tin và kết quả xét nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán xác định bệnh đái tháo đường týp 1 và loại trừ các loại đái tháo đường khác. Mục tiêu của xét nghiệm ZnT8Ab là để chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh ĐTĐ typ 1 để điều trị kịp thời.

Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết lúc đói (FPG)

Kết quả FPG đáng tin cậy nhất khi được thực hiện vào buổi sáng. Kết quả và ý nghĩa của chúng được thể hiện trong bảng 1. Nếu mức đường trong máu từ 100 đến 125 mg / dL, bạn được xếp vào tiền đái tháo đường hay còn gọi là giảm dung nạp glucose lúc đói (IFG). Điều này có nghĩa là bạn chưa bị đái tháo đường nhưng có nguy cơ bị ĐTĐ typ 2 cao hơn. Nếu mức đường huyết từ 126 mg / dL trở lên, được xác định hai lần bằng cách lặp lại bài kiểm tra vào một ngày khác, có nghĩa là bạn mắc bệnh đái tháo đường.

Bảng 1. Thử nghiệm glucose huyết nhanh

Kết quả glucose huyết tương (mg / dL) Chẩn đoán
99 trở xuống bình thường
100 đến 125 tiền đái tháo đường (giảm dung nạp glucose lúc đói)
126 trở lên Đái tháo đường *

* Xác định bằng cách lặp lại bài kiểm tra vào một ngày khác.

Xét nghiệm dung nạp Glucose (OGTT)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm OGTT nhạy hơn so với xét nghiệm FPG để chẩn đoán bệnh đái tháo đường nhưng không thuận tiện trong việc thực hiện. Để làm xét nghiệm OGTT, bạn phải nhịn đói ít nhất tám giờ trước khi thử nghiệm. Huyết áp sẽ được đo trước và 2 giờ sau khi uống một cốc nước được hòa tan 75 gram glucose. Kết quả và ý nghĩa của xét nghiệm này được trình bày ở bảng 2. Nếu mức đường trong máu của bạn ở mức từ 140 đến 199 mg / dL 2 giờ sau khi uống nước đường, bạn thuộc dạng tiền đái tháo đường còn gọi là giảm dung nạp glucose (IGT), có nghĩa là bạn chưa bị ĐTĐ typ 2 nhưng có nguy cơ tiến triển bệnh ĐTĐ typ 2 cao hơn. Nếu mức glucose từ 200 mg / dL trở lên, đã được xác định bằng cách lặp lại xét nghiệm vào một ngày khác, có nghĩa là bạn mắc bệnh đái tháo đường.

Bảng 2. Xét nghiệm dung nạp glucose

Kết quả glucose huyết tương sau 2 giờ

(mg / dL)

Chẩn đoán
139 trở xuống bình thường
140 đến 199 tiền đái tháo đường (giảm dung nạp glucose)
200 trở lên Đái tháo đường *

* Xác nhận bằng cách lặp lại xét nghiệm vào một ngày khác.

Đái tháo đường thai kỳ cũng được chẩn đoán dựa trên các giá trị glucose huyết tương đo được thông qua OGTT. Mức đường trong máu được đo bốn lần trong suốt thời gian thử nghiệm. Nếu mức đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường ít nhất hai lần trong suốt quá trình làm xét nghiệm, bạn bị chẩn đoán đái tháo đường thai nghén. Bảng 3 cho thấy kết quả trên mức bình thường của OGTT đối với đái tháo đường thai kỳ.

Bảng 3. Bệnh đái tháo đường thai kỳ: Kết quả trên mức bình thường của xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Kết quả glucose huyết tương (mg / dL) Chẩn đoán
Trước khi uống 95 hoặc cao hơn
Sau khi uống 1 giờ 180 hoặc cao hơn
Sau khi uống 2 giờ 155 hoặc cao hơn
Sau khi uống 3 giờ 140 hoặc cao hơn

Lưu ý: Một số phòng thí nghiệm khác nhau sử dụng các giá trị khác cho xét nghiệm này.

Thử nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm glucose ngẫu nhiên

Nếu mức đường huyết ngẫu nhiên từ 200 mg / dL trở lên, cộng với các triệu chứng sau đây, thì có nghĩa là bạn mắc bệnh đái tháo đường:

– Tiểu tiện nhiều

– Khát nhiều

– Giảm cân không giải thích được

Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, thị lực mờ, nhanh đói và vết loét không lành. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức đường huyết của bạn vào một ngày khác bằng cách sử dụng FPG hoặc OGTT để chẩn đoán xác định bệnh đái tháo đường.

Các hướng dẫn mới hiện nay sử dụng chỉ số hemoglobin A1c (HbA1c) như một công cụ sàng lọc bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường (xét nghiệm thường được sử dụng để kiểm soát lượng glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường trong nhiều tháng). HbA1c từ 5,7% đến 6,4% thể hiện tình trạng tiền đái tháo đường và có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống. HbA1c 6,5% hoặc cao hơn cho biết bạn bị đái tháo đường.