093.666.8010

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa

Trong xã hội hiện đại, bệnh tiểu đường đã trở thành một căn bệnh mãn tính phổ biến. Người bệnh cần duy trì tính tự giác trong thời gian dài và kiểm soát chế độ ăn uống, tập luyện, dùng thuốc để tránh tình trạng đường huyết dao động và biến chứng. Bài viết này đưa ra những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cần tránh xa, giúp bệnh nhân tiểu đường cân nhắc và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

1. Chế độ ăn uống của người bị tiểu đường

Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu những điều cơ bản về bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn điều hòa lượng đường trong máu do hoạt động hoặc bài tiết insulin bất thường. Điều này có nghĩa là bệnh nhân cần chú ý hơn đến thực đơn ăn uống, tránh các thực phẩm nhiều đường và thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao để ngăn lượng đường trong máu tăng nhanh.

Vậy chỉ số GI là gì? Nó là chỉ số được sử dụng để đo lường tác động của carbohydrate trong thực phẩm lên nồng độ đường trong máu. Thực phẩm có GI cao được tiêu hóa nhanh chóng sau khi vào đường tiêu hóa, có tốc độ hấp thu cao và giải phóng glucose nhanh, làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Một số loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao phổ biến bao gồm bánh mì trắng, món tráng miệng và đồ uống có đường. Để kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, chẳng hạn như thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, rau và trái cây nhiều chất xơ.

2. Một số thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Dưa hấu

Mặc dù hàm lượng đường trong dưa hấu không cao lắm nhưng chỉ số đường huyết của nó thuộc loại cao nhất. Nếu bạn ăn quá nhiều cùng một lúc, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên đáng kể trong một thời gian ngắn. Nhất là khi lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường trước khi ăn dưa hấu đã tương đối cao thì việc ăn nhiều dưa hấu sẽ càng nguy hiểm hơn.

Cháo gạo trắng

Cháo gạo trắng dễ làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn hơn so với cơm và bánh bao. Lý do là vì nếu nấu cháo lâu, tinh bột trong cơm sẽ bị phân hủy thành carbohydrate chuỗi ngắn, trong đường tiêu hóa sẽ nhanh chóng phân hủy thành glucose và được cơ thể hấp thụ trực tiếp, làm tăng nhanh lượng đường trong máu sau ăn.

Khoai tây nghiền

Khoai tây chứa nhiều tinh bột, nấu chín rồi nghiền thành khoai tây nghiền sẽ giúp ruột dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa hơn, nhanh chóng chuyển hóa tinh bột thành đường và đẩy nhanh quá trình giải phóng đường vào máu.

Bí ngô

Bí ngô cũng là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Nhất là khi bí ngô được chế biến và nấu cháo, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh hơn sau khi ăn. Vì vậy, cứ 100 gram bí ngô trong chế độ ăn, lượng thức ăn chủ yếu nên giảm một nửa.

Nói chung, tốc độ tiêu hóa của những miếng thức ăn lớn sẽ chậm hơn so với thức ăn dạng bột. Điều này đặc biệt rõ ràng đối với những người có lượng đường trong máu cao. Ngoài khoai tây nghiền, bí ngô nghiền,… thì cà rốt nghiền cũng cần được chú ý.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên cố gắng lựa chọn những thực phẩm có chỉ số GI thấp. Vì nếu lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau bữa ăn, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn insulin để phân hủy lượng glucose dư thừa. Từ đó, nồng độ đường trong máu sẽ giảm quá nhiều, có thể dẫn đến hạ đường huyết và lượng đường trong máu dao động lớn sau bữa ăn.

Tóm lại, chế độ ăn uống là nền tảng không thể thiếu trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Hy vọng thông tin về thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và những lưu ý trong chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường trên đây có thể giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Top 7 loại trà tốt cho người bị tiểu đường tốt nhất được khuyên dùng

Có thể bạn quan tâm: