093.666.8010

Tê chân, châm chích có phải là biến chứng tiểu đường ở chân không?

Bệnh nhân mắc tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, người bị bệnh tiểu đường thường bị tê chân, châm chích. Liệu đây có phải là một biến chứng tiểu đường ở chân không?

1. Tê chân, châm chích có phải là biến chứng tiểu đường?

Bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường là biến chứng mãn tính thường gặp của bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao (glucose) có thể làm tổn thương các dây thần kinh khắp cơ thể. Bệnh thần kinh tiểu đường thường ảnh hưởng tới các dây thần kinh ở chân và bàn chân, gây ra một loạt các triệu chứng, dấu hiệu liên quan đến rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên.

Tê chân là một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh lý thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh ngoại biên có thể được chia thành dây thần kinh cảm giác kiểm soát cảm giác và dây thần kinh vận động kiểm soát vận động. Các biểu hiện của bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường cũng khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh bị tổn thương.

Trong số đó, tổn thương thần kinh cảm giác là phổ biến nhất, tê chân thường là dấu hiệu đầu tiên. Tê thường bắt đầu từ các đầu bàn chân, thường xảy ra đối xứng hai bên, nặng hơn vào ban đêm và giảm nhẹ vào ban ngày. Ngoài cảm giác tê và đau, còn có thể có những cảm giác bất thường như kiến ​​đi, côn trùng bò, nóng rát, cảm giác như bị điện giật. 

Biến chứng tiểu đường ở chân này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường. Cơn đau dữ dội thậm chí có thể khiến người bệnh mất ngủ và đau đớn. Tê bàn ​​chân không chỉ dẫn đến mất thăng bằng khi đi lại, dễ bị ngã, thậm chí gãy xương mà quan trọng hơn là có thể làm giảm cảm giác bảo vệ của tứ chi, khiến bàn chân của người bệnh dễ bị chấn thương, nhiễm trùng và mắc bệnh tiểu đường bàn chân.

Ngoài ra, một số bệnh nhân không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài như lạnh, nóng, chạm, châm chích, hoặc có cảm giác mạnh và khó chịu với các kích thích nhẹ. Các chuyên gia gọi đây là tình trạng giảm cảm giác hoặc tăng cảm giác. Giảm cảm giác thực sự rất nguy hiểm. Một số người cao tuổi có thói quen ngâm chân trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, do bàn chân bị mất cảm giác nên rất dễ vô tình gây bỏng, cuối cùng phải nhập viện vì bệnh tiểu đường bàn chân.

2. Ngăn ngừa và điều trị biến chứng tiểu đường ở chân

Chìa khóa để ngăn ngừa và điều trị biến chứng tiểu đường ở chân là can thiệp và điều trị sớm, thay vì đợi cho đến khi vết loét xuất hiện ở chi bị ảnh hưởng rồi mới điều trị, khi đó hiệu quả sẽ kém.

– Trước hết, kiểm soát lượng đường trong máu là cơ sở để phòng và điều trị căn bệnh này. Sự tiến triển của bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường là tiến triển và không thể đảo ngược, việc điều trị tập trung vào việc tối ưu hóa việc quản lý lượng đường trong máu và giảm bớt các triệu chứng. 

– Thứ hai là điều trị bằng thuốc: thuốc giảm đau, thuốc điều trị căng thẳng chống oxy hóa, thuốc thúc đẩy quá trình phục hồi thần kinh.

– Thứ ba là phẫu thuật giảm áp lực dây thần kinh ngoại biên. Mục đích của việc điều trị là giảm đau, giảm tê, phục hồi cảm giác, cải thiện sức lực và giảm nguy cơ loét da và cắt cụt chi.

Sàng lọc sớm là chìa khóa để phát hiện bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Đối với những bệnh nhân tiểu đường cao tuổi có các triệu chứng điển hình, về cơ bản, bác sĩ có thể đưa ra phán đoán lâm sàng bằng cách hỏi về tình trạng của họ. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh sớm chưa có triệu chứng rõ ràng thì phải được phát hiện và chẩn đoán thông qua khám thực thể và một số xét nghiệm đặc biệt.

Khám sàng lọc thường xuyên có thể giúp làm rõ mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn sự tiến triển và trầm trọng hơn của bệnh lý thần kinh. Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã được chẩn đoán trên 5 năm cần được sàng lọc bệnh lý thần kinh hàng năm; những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên được sàng lọc tại thời điểm chẩn đoán và sau đó mỗi năm một lần; bị bệnh thần kinh cần được sàng lọc 3 năm một lần và kiểm tra lại 6 tháng một lần.

Tóm lại, tê chân, châm chích là biểu hiện của bệnh thần kinh ngoại biên – một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến 50% số người mắc bệnh. Tuy nhiên người bệnh có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của nó bằng cách quản lý lượng đường trong máu phù hợp và duy trì lối sống lành mạnh.

>>> Bài viết liên quan: Tầm quan trọng của việc chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường

Có thể bạn quan tâm: